Home Blog รู้ก่อนกิน! เ...

รู้ก่อนกิน! เมนูนี้มีน้ำตาลเท่าไหร่?

น้ำตาล เป็นเครื่องปรุงที่อยู่ในเบเกอรี่ ขนมหวาน และเครื่องดื่มชงต่าง ๆ ซึ่งมีน้ำตาลอยู่จำนวนค่อนข้างมาก ที่เกินความต้องการที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันแล้ว จากการสำรวจของกรมอนามัย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบว่า คนไทยบริโภคน้ำตาลมากถึงวันละ 20 ช้อนชา เกินกว่าปริมาณแนะนำถึงกว่า 3 เท่าในขณะที่สถิติผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคอ้วนก็พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปดูว่าเครื่องดื่มแต่ละเมนู มีน้ำตาลอยู่เท่าไหร่ ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

รู้ก่อนกิน! เมนูนี้มีน้ำตาลเท่าไหร่?

น้ำตาลถือเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานที่มีอยู่ในอาหารเกือบจะทุกชนิด โดยเฉพาะขนม และเครื่องดื่ม ซึ่งน้ำตาล เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย โดยน้ำตาล 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้บริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือประมาณ 24 กรัม ซึ่งเท่ากับ 96 กิโลแคลอรี แต่ทั้งนี้คนไทยกลับบริโภคน้ำตาลมากถึงวันละ 20 ช้อนชา เกินกว่าปริมาณแนะนำถึง 3 เท่า ดังนั้น จึงอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

ปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มต่าง ๆ 

ชาเย็น มีปริมาณน้ำตาลเฉลี่ย 11 ช้อนชา

ที่มา: foxandbriar.com

ชานมไข่มุก มีปริมาณน้ำตาลเฉลี่ย 11 ช้อนชา

ที่มา: homemadehooplah.com

ชาเขียว มีปริมาณน้ำตาลเฉลี่ย 11 ช้อนชา

ที่มา: gimmedelicious.com

โกโก้ มีปริมาณน้ำตาลเฉลี่ย 11 ช้อนชา

ที่มา: kitchenofyouth.com

กาแฟเย็น มีปริมาณน้ำตาลเฉลี่ย 11 ช้อนชา

ที่มา: forkinthekitchen.com

นมเย็น มีปริมาณน้ำตาลเฉลี่ย 12 ช้อนชา

ที่มา: cookingwithnart.com

แดงโซดา มีปริมาณน้ำตาลเฉลี่ย 16 ช้อนชา

ที่มา: creative-culinary.com

สรุป

ในเครื่องดื่มเย็นที่ดื่มกันอยู่นั้น มีปริมาณน้ำตาลอยู่จำนวนมาก ดังนั้น คุณจึงไม่ควรดื่มบ่อย ๆ หรือถ้าจะดื่ม ควรสั่งแบบหวานน้อย ซึ่งจะช่วยให้เราได้รับน้ำตาลไม่เกินเกณฑ์ต่อวัน ลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคอื่น ๆ นอกจากนี้ก็ควรที่จะออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้เกิดการเผาผลาญน้ำตาลส่วนเกิน ไม่ให้มีการเปลี่ยนรูปเป็นไขมันสะสมอยู่ในร่างกาย และเพื่อให้มีสุขภาพดี และร่างกายแข็งแรงค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ