Home Blog ทำความรู้จักก...

ทำความรู้จักกระดาษ Eco Fiber ว่าทำไรถึงได้เรียกว่าเป็นกระดาษที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

กระดาษเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องใช้อยู่เป็นประจำ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าการใช้กระดาษเป็นตัวสร้างมลพิษ และทำลายป่า เพราะกระดาษผลิตจากต้นไม้ ไหนจะต้องใช้พลังงานมหาศาลในการย่อย และบดต้นไม้ ใช้ความร้อนในการต้ม ใช้สารเคมี และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ในปัจจุบันเรามีกระดาษ Eco Fiber ที่เยื่อกระดาษเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำจากวัสดุที่ผ่านการใช้งานแล้ว เช่น ชานอ้อย ฟางข้าว นำมาคัดสรร จัดการ และควบคุมการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้เยื่อกระดาษที่มีคุณภาพสูง ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกระดาษ Eco Fiber ว่าทำไรถึงได้เรียกว่าเป็นกระดาษที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่ารอช้า ไปดูกันเลยค่ะ

ที่มา: etsy.com

ทำความรู้จักกระดาษ Eco Fiber กระดาษที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

กระดาษ Eco Fiber คือ เยื่อกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเกิดขึ้นจากการใช้เศษกระดาษที่ไม่ใช้แล้วนำกลับมาหมุนเวียนใหม่ ผสมกับเศษวัสดุการเกษตรเหลือใช้ เช่น กากอ้อย ฟางข้าว หรือมันสำปะหลัง ที่นำมาผ่านกระบวนการทำความสะอาด ต่อด้วยกระบวนการผลิต จนได้เยื่อที่เรียกว่า Agro Waste Fiber เมื่อนำเยื่อทั้งสองชนิดมาผสมเข้าด้วยกัน และต่อด้วยการนำไปผ่านกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ก็จะออกมาเป็น Eco Fiber กระดาษที่สะอาด และมีคุณภาพ เพื่อใช้ในการผลิตสื่อต่าง ๆ ซึ่งกระดาษ Eco Fiber มีเนื้อกระดาษที่ขาว สะอาด คุณภาพระดับพรีเมี่ยม สามารถรองรับงานพิมพ์ 4 สี และเทคนิกการพิมพ์ได้เทียบเท่ากับกระดาษจากเยื่อใหม่ เหมาะสำหรับงานพิมพ์หลากหลายประเภท อาทิ วารสาร หนังสือกฏหมาย ตำรา และคู่มือต่าง ๆ

ที่มา: raithep.com

ที่มา: goodboxpack.com

นอกจากนี้ การผลิตกระดาษจากเยื่อรีไซเคิลสามารถลดพลังงาน และทรัพยากรที่ใช้ในการผลิตได้มาก ทั้งกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะลดลงได้ประมาณ 1,000 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ขณะที่การทำเยื่อใหม่ใช้ไฟฟ้าโดยเฉลี่ย 4,100 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง เนื่องจากขั้นตอนในการผลิตจะลดลงเพียงนำกระดาษรีไซเคิลมาต้มด้วยความร้อนที่ไม่ต้องสูง หรือไม่ต้องต้มนานเหมือนตอนต้มต้นไม้ใหม่ เราจึงสามารถลดปริมาณน้ำมันเตา ลดการใช้น้ำ ลดปริมาณน้ำเสียที่ปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อม ลดการใช้สารฟอกสี ทั้งยังช่วยลดการนำเข้ากระดาษจากต่างประเทศ ลดขยะกระดาษ และลดค่ากำจัดขยะได้อีกมาก

ที่มา: behance.net

ประโยชน์ของกระดาษ Eco Fiber

ช่วยลดปริมาณขยะ และมลภาวะ

การนำกระดาษใช้แล้วมารีไซเคิลช่วยลดปริมาณขยะ และมลภาวะ ซึ่งเมื่อเรานำกระดาษใช้แล้วมาทำเยื่อรีไซเคิล ปริมาณกระดาษหรือขยะที่ถูกปล่อยให้ย่อยสลายเองตามธรรมชาติ หรือถูกเผาก็จะลดน้อยลง ขณะเดียวกันเศษจากผลผลิตทางการเกษตร เมื่อนำมาใช้ผลิตอีโคไฟเบอร์ก็ช่วยลดขยะได้มากเช่นกัน

ใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า

การนำของเหลือใช้จากภาคเกษตรหรือกระดาษที่ใช้แล้วมารีไซเคิล ทำให้เราใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า เพราะเราตัดต้นไม้ครั้งเดียวแต่สามารถนำมาใช้ได้หลายครั้ง นอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเศษขยะจากการเกษตร และเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรด้วย

ช่วยรักษาต้นไม้

การนำกระดาษใช้แล้วมารีไซเคิล สามารถช่วยรักษาต้นไม้ได้ เพราะเยื่อกระดาษอีโคไฟเบอร์ 1 ตัน ช่วยเรารักษาต้นไม้ได้ถึง 5 ตัน แม้จะเป็นต้นไม้ที่ปลูกขึ้นเพื่อทำกระดาษโดยเฉพาะ ไม่ใช่ต้นไม้จากป่าที่เป็นต้นน้ำก็ตาม ต้นไม้ที่ถูกรักษาไว้นี้จะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกขณะเดียวกันต้นไม้ก็เพิ่มออกซิเจน รักษาความชื้น ความสมดุล และระบบนิเวศตามธรรมชาติได้อีกด้วย

สรุป

กระดาษ Eco Fiber เป็นเยื่อกระดาษคุณภาพสูงที่ได้จากกระดาษที่ผ่านการใช้งานแล้ว และสามารถใช้แทนเยื่อไม้ใหม่ สูงถึง 50% นอกจากนี้กระดาษอีโคไฟเบอร์ ยังช่วยลดการใช้ไม้จากป่าปลูกในการผลิตถึงร้อยละ 50 และช่วยลดปริมาณขยะด้วยการนำเศษกระดาษกลับมาผลิตเป็นเยื่อ Eco-Fiber ถือเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และมีคุณภาพดีขึ้น นับเป็นการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง ทั้งนี้กระดาษ Eco Fiber มีคุณภาพระดับพรีเมี่ยม สามารถทำงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภทอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร คูปอง ใบปลิว เมนูอาหาร วารสาร หนังสือกฏหมาย ตำรา และคู่มือต่าง ๆ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ