Home Blog เทคนิคง่าย ๆ ...

เทคนิคง่าย ๆ การทำ Direct Mail สำหรับ SMEs ให้ลูกค้าประทับใจ

Direct Mail หรือ จดหมายเฉพาะบุคคล, จดหมายทางตรงการทำสื่อโดยตรงถึงลูกค้า (Direct Communication) ยังคงเป็นการทำการตลาดที่ยังได้รับความนิยมอยู่ ซึ่ง Direct Mail เป็นการตลาดผ่านไปรษณีย์ (Direct Mail Service) และเป็นการส่งเสริมการตลาดทางตรง ที่ส่งจดหมายธุรกิจถึงกลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายตามช่วงเวลาที่ต้องการ โดยมีการระบุชื่อผู้รับตามที่อยู่นั้น ๆ โดยรูปแบบของจดหมายทางตรงมีหลายรูปแบบ ได้แก่ ไปรษณียบัตรหรือแผ่นโปสเตอร์ จดหมาย คูปองส่วนลด แผ่นพับ ใบปลิว และจุลสาร เพื่อมอบให้ลูกค้าคนสำคัญของคุณ ซึ่งในบทความนี้สำหรับธุรกิจ SMEs ที่กำลังสนใจจะทำ Direct Mail เราก็มีเทคนิคง่าย ๆ การทำ Direct Mail สำหรับ SMEs ให้ลูกค้าประทับใจ มาแนะนำกันค่ะ

เทคนิคง่าย ๆ การทำ Direct Mail สำหรับ SMEs

ข้อความโดดเด่น

การทำ Direct Mail ต้องมีข้อความที่โดดเด่น และสามารถดึงดูดความสนใจของผู้รับ ดังนั้น คุณต้องมั่นใจว่าการออกแบบของสวยงาม ข้อความโดดเด่น ทำให้คนอ่านสนใจ ติดใจ และสามารถบอกสิ่งที่ต้องการสื่อได้อย่างชัดเจน ก็จะทำให้ Direct Mail ได้รับความสนใจ และได้ถูกเปิดอ่าน

มีความเป็นส่วนตัว

การตลาดจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อมีข้อความเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว โดยคุณสามารถเพิ่มข้อมูลชื่อ เพศ สถานที่ หรืออายุ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดความสนใจของลูกค้าคุณ ตัวอย่างไอเดียสร้างความเป็นส่วนตัว เช่น โปสการ์ดวันเกิด และคูปอง, การออกแบบ ข้อความ และส่วนลด ยึดตามเพศ ยึดตามอายุ, แนะนำสินค้าหรือข้อเสนอพิเศษ ยึดตามประวัติการซื้อ, ข้อความ และรูปภาพ ยึดตามภูมิศาสตร์ เป็นต้น

เจาะกลุ่มพื้นที่ใกล้เคียง

ถ้าคุณเป็น SME อย่างเช่น ร้านอาหาร บาร์ ร้านกาแฟ ยิม บริการส่งอาหาร ร้านขายของชำ หรือบริการอื่นที่เจาะกลุ่มลูกค้าในท้องที่ คุณต้องแน่ใจว่าจดหมายทางตรง Direct Mail ของคุณถูกส่งไปให้ละแวกที่ใกล้เคียงกับคุณก่อน จากนั้นคุณอาจส่งไปให้กลุ่มที่คุณคิดว่าน่าจะสนใจในบริการของคุณ เพื่อให้คุณสามารถจ้างบริษัทแจกใบปลิวใส่ในตู้จดหมายตามบ้านคนในละแวกใกล้ ๆ คุณ หรือจ้างคนไปแจกใบปลิวตามสถานที่ที่ได้วางแผนไว้ นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับสื่อการตลาดของคุณได้ โดยเพิ่มสิ่งที่เฉพาะเจาะจงตามสถานที่ที่คุณเลือกไว้

กำหนดระยะเวลา

การทำ Direct Mail โดยกำหนดระยะเวลาของข้อเสนอ จะช่วยเพิ่มความสำเร็จให้กับจดหมายทางตรงของคุณ ผสมผสานกับการออกแบบที่โดดเด่นและสื่อสารความเร่งด่วน พร้อมข้อเสนอที่ยอดเยี่ยม เพื่อเพิ่มการตอบสนองจากลูกค้า การใช้ภาษาที่ทำให้คนรู้สึกเสียดาย เช่น โอกาสสุดท้าย ที่มักจะเป็นแนวทางที่ดีที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจและลงมือซื้อ ดังนั้น หากคุณสามารถเปลี่ยนจดหมายทางตรงเป็นส่วนหนึ่งของโปรโมชั่นได้ จะเป็นสิ่งที่ดีมาก ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนโปสการ์ดธรรมดาเป็นคูปองเสนอส่วนลดให้กับลูกค้า นี่เป็นวิธีที่ช่วยให้ลูกค้าเก็บแบรนด์คุณไว้ในใจ

รวมเข้ากับการตลาดออนไลน์

การที่ SMEs ใช้ Direct Mail ในการสร้าง traffic ไปยังเว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ ประเด็นคือการนำลูกค้าไปยังช่องทางซื้อขายหลักของคุณ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเป็นร้านอาหาร บาร์ ร้านกาแฟ เป้าหมายหลักของคุณคือการดึงดูดให้ลูกค้าไปที่หน้าร้าน โดยวิธีที่ง่ายที่สุดในการพาลูกค้าไปยังเว็บไซต์ คือ การใช้ QR code และ URL website ที่จะนำพาลูกค้าไปยังหน้าเพจที่กล่าวย้ำถึงข้อเสนอ และโปรโมชั่น ทั้งนี้เมื่อลูกค้าอยู่บนหน้าเว็บไซต์แล้ว การออกแบบ และเนื้อหาต้องมีความเกี่ยวข้องกัน ใช้งานง่าย และน่าสนใจมากพอที่จะทำให้ลูกค้าเข้าไปสั่งซื้อสินค้ากับคุณ อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยในการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าที่มายังเว็บไซต์ของคุณ เช่น ชื่อ อีเมล เบอร์โทรศัพท์ เพื่อใช้ในการทำการตลาด แต่คุณต้องระวังว่าวิธีสอบถามข้อมูลที่คุณใช้ ไม่ก้าวก่ายหรือทำให้ลูกค้ารู้สึกรำคาญ

สรุป

การทำ Direct Mail สำหรับ SMEs โดยใช้ผสมกับการตลาดออนไลน์ ก็จะช่วยทำให้เข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจดหมายทางตรงเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการหาลูกค้า นำเสนอสินค้า และบริการได้ดี ดังนั้น การทำ Direct Mail ก็ต้องให้ความสำคัญ และใส่ใจการออกแบบ รวมไปถึงรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อให้ Direct Mail ของเราชักนำ และโน้มน้าวจูงใจลูกค้าให้สนใจสินค้าของเราได้ค่ะ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำ Direct Mail สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิต Direct Mail ทุกแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น แผ่นพับ ใบปลิว โปสการ์ด คูปองส่วนลด ฯลฯ โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: tph.ca