Home Blog เลือกกระดาษแบ...

เลือกกระดาษแบบไหน ให้เหมาะกับงานพิมพ์ ที่คนทำงานพิมพ์ต้องรู้!

กระดาษ มีอยู่หลายประเภท แต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การทำงานพิมพ์ต่าง ๆ การเลือกกระดาษก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน และต้องเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปดูว่ากระดาษแต่ละประเภทเหมาะกับงานพิมพ์ประเภทใดบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ประเภทกระดาษ

กระดาษอาร์ต เหมาะสำหรับงานพิมพ์ปกหนังสือ แคตตาล็อก โบรชัวร์ แผ่นพับ โปสเตอร์ ฯลฯ เพราะกระดาษอาร์ต เป็นกระดาษที่มีคุณสมบัติดีที่สุด กระดาษเนื้อแน่น ผิวเรียบ มีทั้งหมด 4 ประเภท กระดาษอาร์ตมัน, กระดาษอาร์ตด้าน, กระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า และกระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า ซึ่งกระดาษประเภทนี้มีความหนาตั้งแต่ 85-190 แกรมขึ้นไป

กระดาษปอนด์ เหมาะกับงานพิมพ์หนังสือหลายประเภท ประกาศนียบัตร หรือกระดาษหัวจดหมาย เพราะกระดาษกระดาษปอนด์ เป็นกระดาษเนื้อเรียบ สีขาว นิยมใช้พิมพ์งานสีเดียว หรือพิมพ์สี่สี ซึ่งกระดาษประเภทนี้มีความหนาอยู่ที่ 70-120 แกรม ซึ่งเป็นประเภทกระดาษมาตรฐานที่นิยมนำมาใช้พิมพ์หนังสือโดยทั่วไป

กระดาษการ์ด เหมาะกับงานพิมพ์เมนูอาหาร สแตนด์โชว์ ปกหนังสือ และบรรจุภัณฑ์ เพราะกระดาษการ์ด เป็นกระดาษที่มีความหนา และแข็งแรงมาก บางชนิดมีการเคลือบผิวเพื่อเพิ่มความมัน จึงเหมาะกับงานพิมพ์ที่ต้องการความคงทนแข็งแรง และอายุการใช้งานนาน ซึ่งกระดาษประเภทนี้มีความหนา 110-400 แกรม

กระดาษถนอมสายตา เหมาะกับงานพิมพ์หนังสือ ตำราเรียน นิตรสาร สมุด ไดอารี ฯลฯ เพราะกระดาษถนอมสายตา เนื้อกระดาษเป็นสีเหลืองนวลอ่อน ๆ ไม่ขาวจั๊วะเหมือนกระดาษขาวทั่วไป ทำให้เป็นกระดาษที่ช่วยถนอมสายตาขณะอ่าน และยังช่วยลดแสงสะท้อนที่เป็นการรบกวนสายตาอีกด้วย ซึ่งความหนามาตรฐานของกระดาษถนอมสายตาจะอยู่ที่ 75 แกรม

กระดาษคราฟท์สีน้ำตาล เหมาะกับงานพิมพ์บรรจุภัณฑ์ กระดาษห่อของ และถุงกระดาษ เพราะกระดาษคราฟท์สีน้ำตาล มีความเหนียว และแข็งแรงกว่ากระดาษธรรมดา สามารถป้องกันแรงอัด และการทิ่มแทงจากการกระทบได้ นอกจากนี้ยังสามารถต้านทานการเปียกน้ำ เปรอะน้ำมัน และการเสียดสีได้อีกด้วย ซึ่งกระดาษประเภทนี้เป็นกระดาษที่มีความหนาอยู่ที่ 80 – 180 แกรม

สรุป

กระดาษมีหลากหลาบประเภท และการเลือกกระดาษให้เหมาะกับการใช้งานของงานพิมพ์นั้น ๆ ก็จะยิ่งช่วยให้งานพิมพ์ของคุณ มีคุณภาพ และโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร โปสการ์ด ใบปลิว คูปอง การ์ด สติ๊กเกอร์ เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: behance.net