Home Blog วิธีการนับสีใ...

วิธีการนับสีในงานพิมพ์ ที่คนทำงานพิมพ์ต้องรู้ !

การทำงานพิมพ์ นอกจากการออกแบบงานพิมพ์ให้ดูโดดเด่นแล้ว สีสันของงานพิมพ์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีความสวยงาม และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเราออกแบบงานพิมพ์เสร็จเรียบร้อย แล้วส่งให้ทางโรงพิมพ์คิดราคาก่อนสั่งพิมพ์ ทางโรงพิมพ์จะต้องถามว่าพิมพ์กี่สี แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่างานพิมพ์ของเรามีกี่สี มีเยอะสีไหม ต้องนับสียังไง แล้วจะทำให้ราคางานพิมพ์สูงไหม ในบทความนี้เราจะพาไปรู้วิธีการนับสีในงานพิมพ์กันค่ะ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถทำงานพิมพ์ได้อย่างเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูวิธีการนับสีกันเลยค่ะ

วิธีการนับสีในงานพิมพ์ ที่คนทำงานพิมพ์ต้องรู้ !

การนับสี

การนับสีในงานพิมพ์ มีหลักการอยู่ว่า 1 เพลท คือ 1 สี เพราะภาพต่าง ๆ ที่เราเห็นจะใช้แค่ 4 เพลท หรือที่เรียกกันว่างาน 4 สี โดยใช้หลักเดียวกันกับการผสมสี แม่สี 3 สี และจะมีสีดำอีกหนึ่งเป็น 4 ผสมกันวาดเป็นภาพเหมือนจริงได้ แต่งานพิมพ์ก็จะมีสีพิเศษเพิ่มเข้ามาตามความต้องการใช้งาน เช่น สีเงิน สีทอง ซึ่งจะต้องเพิ่มเพลทมา 1 เพลท หรือ 1 สี

 

พิมพ์ 1 สี

การพิมพ์ 1 สี หรือ การพิมพ์สีเดียว เป็นงานพิมพ์ที่เราเห็นสีกันทั่วไป โดยส่วนใหญ่จะเป็นงานพิมพ์ขาว ดำ ซึ่งจะมีต้นทุนต่ำที่สุด นอกจากนี้งานพิมพ์สีเดียวไม่จำเป็นจะต้องใช้แค่สีขาวกับดำ แต่จะพิมพ์เป็นสีเขียว เหลือง แดง น้ำเงิน ก็ได้เช่นกัน และในสีที่พิมพ์นั้น ยังสามารถทำเป็นหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปจนถึงเข้มได้ ทำให้ดูเหมือนว่ามีหลายสี อย่างเช่น การเลือกสีน้ำเงินในการพิมพ์กระดาษขาว ก็จะไล่สีน้ำเงินเข้มไปจนสีอ่อนก็จะดูเหมือนมีสีฟ้า สีคราม ในงานเดียวกันได้ โดยงานพิมพ์ที่นิยมพิมพ์สีเดียว เช่น หนังสือเรียน หนังสือเล่ม พ็อกเก็ตบุ๊ค แต่จะเป็นเนื้อหาข้างใน ไม่ใช่ปก

 

พิมพ์ 2 สี และ 3 สี

การพิมพ์ 2 สี และ 3 สี ส่วนใหญ่จะนิยม 2 สี เช่น ดำกับแดง ดำกับน้ำเงิน เขียวกับเหลือง หรือจะเป็นคู่สีอะไรก็ได้ แต่ทั้งนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้นอีกนิดหนึ่งด้วย เพราะโรงพิมพ์จะต้องเพิ่มเพลทตามจำนวนสี และต้องเพิ่มเที่ยวพิมพ์ตามไปด้วย ซึ่งการพิมพ์ 2 สี และ 3 เพื่อเป็นการเพิ่มความน่าสนใจ และความสวยงามให้งานพิมพ์ดูน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น โดยงานพิมพ์ที่นิยมพิมพ์ 2 สี และ 3 สี เช่น สมุดโน้ต สติกเกอร์ทั่วไป ถุงกระดาษ ซองเอกสาร เป็นต้น

 

พิมพ์สี่สี

การพิมพ์สี่สี จะทำให้ได้สีที่เหมือนกับรูปแบบหรือต้นฉบับที่เราต้องการ ซึ่งจะเป็นภาพที่มีสีสันสวยงามเหมือนกับที่ตาเราเห็น ในส่วนวิธีการพิมพ์ 4 สี จะใช้สี CMYK (สีดำ แดง เหลือง น้ำเงิน) โดยพิมพ์ผสมกันออกมาจะได้หลายสี แต่จะมีความยุ่งยากกว่าทั้ง 2 แบบแรก จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากต้องใช้เพลท 4 ตัว แล้วต้องพิมพ์ 4 รอบ โดยงานพิมพ์ที่นิยมพิมพ์สี่สี เช่น ทำปกโปสเตอร์ ทำปกวารสาร หน้าแฟชั่นในนิตยสาร ฯลฯ

 

พิมพ์สีพิเศษ

สีพิเศษ คือ สีที่ไม่สามารถผสมระหว่างสีได้ เช่น สีทอง สีเงิน และสีสะท้อนแสง เป็นต้น โดยเฉดสีทอง และเฉดสีเงินก็จะมีความแตกต่างกัน สีทองจะให้ความเงา และด้านต่างกัน ในส่วนของสีเงินจะมีเงินมันวาวกับเงินด้าน ดังนั้นการพิมพ์สีพิเศษนั้น จะต้องทำเพลทเพิ่มขึ้นตามจำนวนสีอีกเช่นเดียวกัน ทำให้ใช้ต้นทุนสูง จึงเหมาะกับงานพรีเมียมต่าง ๆ โดยงานพิมพ์ที่นิยมพิมพ์สีพิเศษ เช่น ใบปลิว แผ่นพับ หนังสือ กล่องบรรจุภัณฑ์ ปฏิทิน การ์ด โปสเตอร์ ถุงกระดาษ เป็นต้น

สรุป

การที่เรารู้วิธีการนับสีในงานพิมพ์ จะช่วยให้เราสามารถเลือกการพิมพ์สีได้อย่างเหมาะสม ถูกต้อง และสามารถรู้ว่าราคาแต่ละแบบมีความแตกต่างกันเท่าไหร่ อีกทั้งยังสามารถออกแบบงานของเราให้มีต้นทุนไม่สูงมากได้ แต่ก็ยังทำให้เราได้งานพิมพ์ที่ดี มีคุณภาพ ตามแบบที่เราต้องการเช่นเเดิมด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากพิมพ์เกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบ และผลิตสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคูปอง ใบปลิว นามบัตร การ์ด เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.behance.net/