Home Blog รู้หรือไม่? ส...

รู้หรือไม่? สีกับการออกแบบกล่องมีความสำคัญมากกว่าเรื่องความสวยงาม

ในบทความก่อนหน้านี้เราได้พาคุณไป ทำความเข้าใจหลักการใช้สีในการออกแบบกล่อง เพื่อสินค้าที่โดดเด่นของแบรนด์ กันไปแล้ว ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู สีกับการออกแบบกล่อง และหลักจิตวิทยาการสื่อความหมายของสี ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากสำหรับการทำงานออกแบบ เพราะการเลือกใช้สี และการออกแบบต้องสื่อสารผลงานผ่านการรับรู้ทางสายตา นอกจากจะมีอิทธิพลต่อความรู้สีกของคนเราแล้ว ยังมีอิทธิพลต่อผลิตภัณฑ์อีกด้วย

สี และความสำคัญของการออกแบบ

สีแดง

สีแดง เป็นสีที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญของมนุษย์ เพิ่มอัตราการหายใจ และเพิ่มความดันโลหิต สีแดงมีทัศนวิสัยในการมองเห็นที่สูงมาก จึงมักใช้ทำให้เกิดความรู้สึกที่เร้าอารมณ์ ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อบ่งบอกถึงอันตราย หรือการห้าม เช่น สัญญาณไฟฟ้าแรงสูง หรือสัญญาณไฟจราจร ทั้งนี้ข้อความ และรูปภาพที่ใช้เป็นสีแดงมักจะเน้นเพื่อกระตุ้นให้คนตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว เป็นสีที่สมบูรณ์แบบสำหรับส่วนที่ต้องการเน้น

สีชมพู

สีชมพู เป็นสีที่มีพลังความปรารถนา และความรัก แต่มีความอ่อนโยนมากกกว่า ดังนั้น ในทางจิตวิทยา สีชมพูจึงมีพลังในการรักษา โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาทางอารมณ์ สีชมพูช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย นอกจากนี้ก็ยังช่วยสร้างความรู้สึกที่เร้าอารมณ์ และบ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิง มีความหมายถึงความรัก ความอ่อนโยน มีความเป็นมิตร ความน่าทะนุถนอม สีชมพูจะมักจะมีผลต่อความรู้สึกด้านความอ่อนโยน อ่อนเยาว์ อ่อนหวาน มีความนุ่มนวล และความสวยงาม

สีส้ม

สีส้ม เป็นสีของแสงแดด บรรยากาศที่ร้อน อบอุ่น สีส้มจึงหมายถึงความกระตือรือร้น ความหลงใหล ความสุข ความคิดสร้างสรรค์ ความมุ่งมั่น ความสำเร็จ การให้กำลังใจ และการกระตุ้น นอกจากนี้สีส้มยังเป็นสีที่ร้อนมาก ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น และเพิ่มปริมาณออกซิเจนในสมองเพิ่มความชุ่มชื่น และกระตุ้นกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ ดังนั้น สีส้มจึงสื่อไปถึงการมองโลกในแง่ดี สุขภาพที่ดี ความบริบูรณ์ และสีส้มยังมีผลทางจิตวิทยาช่วยกระตุ้นความหิวอีกด้วย

สีเหลือง

สีเหลือง เป็นสีที่ช่วยเชื่อมต่อความคิดในจิตใต้สำนึก และเป็นสีที่ส่งพลังงานออกไปสู่สมองได้ไวที่สุด นอกจากนี้สีเหลืองยังกระตุ้นความร่าเริง กระตุ้นกิจกรรมทางจิตใจ จึงใช้เพื่อเน้นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการออกแบบ ทั้งนี้สีเหลืองยังเป็นสีที่ช่วยในเรื่องของการเจริญอาหาร และช่วยสร้างความมั่นใจ แต่สีเหลืองก็เป็นสัญลักษณ์สากลของการเตือนให้ระวัง ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีเหลือง หากคุณต้องการนำเสนอเกี่ยวกับความมั่นคง และความปลอดภัย

สีเขียว

สีเขียว เป็นสีของธรรมชาติ และสัญลักษณ์ของการเจริญเติบโต ความกลมกลืน ความสดชื่น ความอุดมสมบูรณ์ ปลอดภัย และการเริ่มต้นใหม่สิ่งใหม่ ๆ การเติบโต ทั้งนี้สีเขียวเข้มช่วยในเรื่องการมองเห็น และสมาธิ นอกจากนั้นยังมีพลังช่วยให้จิตใจภายในสงบ ช่วยพัฒนาอารมณ์ และพฤติกรรม ขณะที่สีเขียวนั้นช่วยสร้างความรู้สึกที่สดชื่น มีชีวิตชีวา และมีความเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ สีเขียวยังเป็นสัญลักษณ์สากลของคำว่า ผ่าน อีกด้วย

สีฟ้า

สีฟ้า เป็นสีของท้องฟ้า เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งใหม่ ๆ สติปัญญา ความฉลาด ความไว้วางใจ และความศรัทธา ถือเป็นสีที่มีประโยชน์ต่อจิตใจ และร่างกาย ชะลอการเผาผลาญอาหารของมนุษย์ และก่อให้เกิดความผ่อนคลาย ความสดใส และปลอดโปร่ง สีฟ้าจึงนิยมใช้กับแบรนด์เกี่ยวกับไอที และเทคโนโลยีระดับสูง นอกจากนี้ โทนสีฟ้าไล่ไปจนถึงโทนน้ำเงินเข้มจะถูกเลือกให้เป็น สีที่ปลอดภัย ที่สุดในกรณีที่นักออกแบบไม่แน่ใจว่าจะใช้สีอะไรดี

สีน้ำเงิน

สีน้ำเงิน เป็นสีที่เกี่ยวข้องกับความลึก ความมั่นคง ความจงรักภักดี ความเชี่ยวชาญ ภูมิปัญญา และความมั่นใจ เป็นสีที่ยอมรับว่าเป็นตัวแทนของผู้ชาย ถือเป็นสีที่มีประโยชน์ต่อจิตใจก่อให้เกิดความรู้สึก สงบ ปลอดภัย และมั่นคง รวมไปถึงความมีระดับ และสีน้ำเงินเข้มยังแสดงออกถึงความรู้ ความเฉลียวฉลาด ตรรกะเหตุผล และความไว้เนื้อเชื่อใจ หากดีไซเนอร์ต้องการเลือกสีใดสีหนึ่งเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศสุขุม และเป็นมืออาชีพ สีน้ำเงินเป็นตัวเลือกที่ดี

สีม่วง

สีม่วง เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ ศักดิ์ศรี ความหรูหรา ความสง่างาม ความเย่อหยิ่ง และความทะเยอทะยาน อีกทั้งยังบ่งบอกถึงความมั่นคง มั่งคั่ง และความฟุ่มเฟือย แต่ก็แฝงไว้ด้วยความรู้สึกของการไว้อาลัย ความเศร้าโศก ขณะที่สีม่วงอ่อนจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกความอ่อนไหว โรแมนติก ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสีม่วงมีความสัมพันธ์กับความลึกลับ ความมหัศจรรย์ เวทมนตร์คาถา ซึ่งในทางจิตวิทยา นอกจากนี้สีม่วงเป็นสีที่ช่วยในการนอนหลับ ช่วยในการทำสมาธิ

สีขาว

สีขาว เป็นสีที่เกี่ยวข้องกับแสงสว่าง ความดี ความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์ และแสดงถึงการเกิด จุดเริ่มต้นที่ประสบความสำเร็จ ความเท่าเทียม การแต่งงาน และยังสื่อถึงฤดูหนาว ความเย็น และความสะอาด นอกจากนี้ ยังสื่อถึงความหลุดพ้น ความว่างเปล่า และความตาย ในทางจิตวิทยา สีขาวมีผลช่วยในการชำระล้างความคิด และความรู้สึก แต่ในด้านลบ สีขาวก็สื่อถึงความเบื่อหน่าย และไม่มีความสุข หากดีไซเนอร์ใช้สีขาวในงานออกแบบมากเกินไป อาจทำให้ผู้ดูเกิดความรู้สึกว่างเปล่า และเหงาได้ จึงควรระมัดระวัง

สีดำ

สีดำ เป็นสีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอำนาจ ความสง่างาม หรูหรามีระดับ ความเป็นทางการ แต่อีกด้านสีดำสื่อให้เห็นถึงความกลัว ความมืด ความตาย ความชั่วร้าย ความลึกลับ และมักจะมีความหมายแฝง รวมถึงเป็นสัญลักษณ์ของความเศร้าโศก ทั้งนี้สีดำยังเป็นสีคลาสสิคในงานออกแบบ เพราะเมื่อใช้เป็นพื้นหลังจะทำให้การอ่านง่ายขึ้น ขณะเดียวกันสีอื่น ๆ ก็โดดเด่นขึ้นเมื่ออยู่กับสีดำ เป็นสีที่มีประสิทธิภาพสำหรับการอ่าน แต่หากใช้มากเกินไปจะทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจ

สรุป

การเลือกสีในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ จุดประสงค์ของผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็คือ ทำให้เกิดความสวย และดึงดูดความสนใจของกลุ่มลูกค้า แต่ทั้งนี้สียังบ่งบอกถึงความหมาย และประโยชน์ใช้สอยของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ได้อีกด้วย เพราะองค์ประกอบสำคัญของการออกแบบแบบให้บรรจุภัณฑ์มีความสวยงามโดดเด่นก็คือการเลือกใช้สีในการออกแบบนั่นเอง

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำกล่องบรรจุภัณฑ์ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: behance.net