Home Blog ทำความรู้จักก...

ทำความรู้จักกับ ทฤษฎีสี (Color Theory) ที่มักใช้ในงานออกแบบกล่องสินค้า

การออกแบบกล่องสินค้า และการเลือกใช้สี ต่างก็มีความสำคัญที่จะช่วยให้กล่องสินค้าของคุณโดดเด่น และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งสำหรับใครที่กำลังอยากออกแบบกล่องสินค้า แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้สีอะไรให้เหมาะสมกับสินค้าดี วันนี้เราก็จะพาคุณไปทำความเข้าใจ และทำความรู้จักกับทฤษฎีสี (Color Theory) ที่จะช่วยให้คุณได้กล่องสินค้าที่ดี สวยงาม และมีคุณภาพ

ทำความรู้จักกับ ทฤษฎีสี (Color Theory)

ทฤษฎีสี (Color Theory)

ทฤษฎีสี (Theory of Color) หมายถึง ทฤษฎีของแม่สี ที่เป็นต้นกำเนิดของการผสมสีเพื่อให้เกิดเป็นสี และเพื่อ
นำไปใช้สร้างงานศิลปะหรืองานออกแบบแขนงต่าง ๆ โดยสีตั้งต้นจะเรียกว่า แม่สี ซึ่งจะประกอบด้วย 3 สี คือ สีแดง (Red, R), สีเหลือง (Yellow,Y) และสีน้ำเงิน (Blue, B) ซึ่งการผสมแม่สีแต่ละสีให้ข้ากัน ก็จะทำให้เกิดเป็น วงล้อสี (Color Wheels) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้รวมสีเข้าด้วยกัน

วงจรสีวงแรกถูกสร้างโดยเซอร์ ไอแซค นิวตัน ในปี 1666 ซึ่งวงล้อสีออกแบบมาโดยแนวคิดที่ว่าสีอัน
ไหนที่คุณเลือกจากวงล้อสีจะดูดีมื่ออยู่ด้วยกัน มีความหลากหลายของการออกแบบที่สร้างขึ้นแต่แบบที่
ธรรมดาเห็นได้ทั่วไปคือวงล้อสีแบบ 12 สี พื้นฐานจากสี RYB(แดงเหลืองน้ำเงิน)

การแบ่งสีโทน

สีโทนร้อน หรือ วรรณะร้อน หมายถึง ชุดสีที่ประกอบด้วย สีส้มเหลือง สีส้ม สีส้มแดง สีแดง และสีม่วงแดง ซึ่งวรรณะร้อนให้ความรู้สึกตื่นตา มีพลัง อบอุ่น สนุกสนาน และดึงดูดความสนใจได้ดี

สีโทนเย็น หรือ วรรณะเย็น หมายถึง ชุดสีที่ประกอบด้วยสีเขียวเหลือง สีเขียว สีเขียวน้ำเงิน สีน้ำเงิน และสีม่วงน้ำเงิน ซึ่งวรรณะเย็นให้ความรู้สึกสุภาพ สงบ ลึกลับ เยือกเย็น

วงจรสี

วงจรสี คือ สีที่เกิดจากการผสมกันเป็นคู่ เริ่มตั้งแต่ แม่สี 3 สี แล้วเกิดเป็นสีใหม่ขึ้นมา จนครบวงจร จะได้สีทั้งหมด 12 สี ซึ่งแบ่งสีเป็น 3 ขั้น คือ

สีขั้นที่ 1 สีปฐมภูมิ (Primary Colours) คือ แม่สี 3 สี ได้แก่ สีแดง เหลือง และน้ำเงิน เป็นสีที่ไม่สามารถผสมด้วยสีใด ๆ ได้หรือเรียกว่า แม่สี

สีขั้นที่ 2 สีทุติยภูมิ (Secondary Colours) คือ สีทีเกิดจากการผสมกันเป็นคู่ ๆ ระหว่างแม่สี 3 สี จะได้สีเพิ่มขึ้นอีก 3 สี คือ สีส้ม สีเขียว สีม่วง

สีขั้นที่ 3 สีตติยภูมิ (Tertiary Colours) คือ สีที่เกิดจากการผสมกันเป็นคู่ ๆ ระหว่างแม่สี 3 สั กับสีขั้นที่ 2 จะได้เพิ่มขึ้นอีก 6 สี ได้เป็น ส้มเหลือง ส้มแดง เขียวเหลือง เขียวน้ำเงิน ม่วงแดง ม่วงน้ำเงิน

สรุป

วงล้อสีก็มีทฤษฎีการจับคู่สีอีกมากมาย เพื่อฝึกให้เราเข้าใจความเหมาะสม และความเข้ากันของสีแต่ละสี ซึ่งทฤษฎีสี สำคัญกับทุกสายงานอาชีพงานศิลปะหรือออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น Architect, Interior, Product หรือแม้กระทั่ง Fashion ซึ่งถ้าหากคุณรู้จักใช้สีให้เหมาะสม และเข้ากับงานออกแบบกล่องสินค้า คุณก็จะสามารถควบคุม และสร้างสรรค์ภาพให้เกิดความประสานกลมกลืน งดงามได้ง่ายขึ้น และสียังสามารถขับเน้นให้เกิดจุดเด่นได้อีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำกล่องผลิตภัณฑ์ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตกล่องผลิตภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: indigital.co.th , goterrestrial.com และ pantip.com