Home Blog รู้หรือไม่? ก...

รู้หรือไม่? การที่อยากนอนบนเตียงทั้งวัน ไม่อยากทำอะไรเข้าข่ายอาการทางจิต Clinomania!

เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจเคยมีอาการชอบนอน นอนเยอะ นอนยาว นอนเท่าไหร่ก็รู้สึกว่านอนไม่อิ่ม อยากนอนเฉยๆ บางทีนอนอิ่มจนตื่นแล้ว แต่ก็ขี้เกียจลุก ไม่อยากลุกไปทำอะไรทั้งนั้น และถึงแม้จะมีเรื่องที่ต้องลุกขึ้นมาทำแต่ก็ลุกขึ้นมาไม่ได้ ต้องใช้ความพยายาม และเวลาอย่างมากกว่าจะลุกขึ้นมาจากเตียง จนส่งผลกระทบกับชีวิต นั่นอาจเป็นสิ่งที่บอกว่าเรากำลังมีอาการ Clinomania หรืออาการติดที่นอนอยู่ก็ได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับอาการ Clinomania ให้มากขึ้นกันค่ะ

ที่มา: sleephealthcare.com.au

การที่อยากนอนบนเตียงทั้งวัน เข้าข่ายอาการทางจิต Clinomania

Clinomania คืออะไร?

Clinomania เป็นอาการที่ทำให้เรารู้สึกอยากอยู่บนเตียงตลอดเวลา โดยสาเหตุหลักเกิดจากความเครียดจากการดำเนินชีวิตประจำวันที่มีมากเกินไป จนทำให้เรารู้สีกว่าเตียง และผ้าห่มเป็นโล่กำบังที่ปลอดภัยที่สุด ที่จะช่วยปกป้องเราจากความเครียดเหล่านั้นได้ นอกจากนี้ความวิตกกังวลขั้นสุด ความไม่มั่นใจในตนเอง ความประหม่าในการเข้าสังคม และความกลัวที่จะทำผิดพลาดก็ส่งผลให้เกิดอาการนี้ได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา: onlinecounselling4u.com

โดยลักษณะอาการของผู้ที่เข้าข่ายเป็น Clinomania ก็คือจะมีความรู้สึกอยากนอนทั้งวัน ไม่อยากทำกิจกรรมใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากนอนอยู่บนเตียง มีอาการตื่นนอนตอนเช้าได้ยากลำบากหรือใช้เวลาในการลุกจากเตียงนานเป็นชั่วโมง ทั้งนี้การเสพติดการนอน ยังนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพ และปัญหาส่วนบุคคลในมิติอื่น ๆ ได้ รวมไปถึงยังเป็นสัญญาณเตือนของโรคภัยต่าง ๆ อีกด้วย

Clinomania VS โรคซึมเศร้า มีอาการอย่างไร?

Clinomania เป็นโรคทางจิตวิทยา เชื่อมโยงกับโรควิตกกังวล และความผิดปกติของความวิตกกังวลอื่น ๆ เช่น ภาวะซึมเศร้า และโรคอ่อนเพลียเรื้อรัง คนที่มีอาการ Clinomania มักจะมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะหลบหนีจากความรับผิดชอบส่วนตัว เพียงเพื่ออยากจะเลื่อนปัญหาให้ห่างออกไปอีกสักหน่อย พวกเขาจะรู้สึกว่าการนอนหลับช่วยให้คลายกังวลลงได้

ที่มา: oktelugu.com

อาการของ Clinomania 

 • รู้สึกถูกดึงดูดหรือแย่งสมาธิไปโดยเตียงนอนหรือสิ่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนอน เช่น หมอน ผ้าห่ม
 • ไม่อยากลุกจากเตียง เพื่อไปทำสิ่งต่าง ๆ ตื่นนอนตอนเช้า ได้ยากลำบาก
 • ขอเวลานอนต่อเรื่อย ๆ เลื่อนนาฬิกาปลุกทุกวัน นอนได้ทั้งวัน และง่วงอยู่ตลอดเวลา
 • มีอารมณ์แปรปรวน เช่น รู้สึกสุขใจเมื่อได้นอนอยู่บนเตียง แต่รู้สึกแย่เมื่อลุกขึ้น
 • นอนได้ทุกที่ แม้แต่หลับบนโต๊ะ นอนตักเพื่อน และใช้เวลาไม่นาน ก็หลับจริง ๆ
 • ไม่ว่าทุกข์ หรือสุข เตียงนอน คือ จุดหมายเดียว ที่ใช้ในช่วงเวลานั้น
 • ทำกิจกรรมทุกอย่าง บนเตียงนอน เช่น นอนเล่นมือถือ อ่านหนังสือ ดูทีวี หรือแม้แต่กินข้าวกินขนม

อาการของโรคซึมเศร้า

 • รู้สึกเศร้า ว่างเปล่า อยากร้องไห้ สิ้นหวัง
 • ทำอะไรช้าลง รู้สึกกระสับกระส่าย
 • ปัญหาด้านการนอนหลับ เช่น นอนมากเกินไป หรือ นอนไม่หลับ
 • ความอยากอาหารลดลง น้ำหนักลด หรือ ความอยากอาหารเพิ่มขึ้น น้ำหนักขึ้น
 • รู้สึกไร้ค่า รู้สึกผิด หมกหมุ่นเรื่องความล้มเหลวที่ผ่านมาแล้วหรือโทษตัวเอง
 • ขาดสมาธิ มีปัญหาเรื่องความจำ หรือไม่สามารถคิดหรือตัดสินใจเองได้
 • คิดถึงเรื่องความตาย การพยายามฆ่าตัวตายบ่อย ๆ

ดังนั้นแล้ว การที่มีอาการ Clinomania เกิดขึ้น ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงภาวะซึมเศร้าได้นั่นเอง หากว่าเริ่มมีอาการจนถึงขั้นที่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันแล้ว ก็ไม่ควรปล่อยไว้เฉย ๆ เป็นเวลานาน การปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็เป็นทางเลือกในการแก้ไขที่ควรจะพิจารณาด้วย

ที่มา: clinomania.com

วิธีการรักษา Clinomania 

 • ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น นอน และตื่นให้เป็นเวลาทุกวัน, งดดูทีวี และงดเล่นโทรศัพท์มือถือ,  งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน, ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนนอน อย่างอาบน้ำอุ่น อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ และไม่ทำกิจกรรมอื่นบนเตียง นอกจากนอนเท่านั้น
 • ทานของหวาน หรือผลไม้ที่มีรสหวาน เพื่อให้อารมณ์ดีขึ้น ความสุขที่เกิดขึ้นหลังจากที่เราได้รับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายนั้น เกิดจากพลังงาน ที่ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นสดใส ไม่ว่าจะอ่อนเพลียแค่ไหน ความหวานก็สามารถช่วยได้ แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม
 • หากิจกรรมที่สนใจทำ แม้จะรู้สึกว่าไม่มีอะไรผ่อนคลายไปกว่าการใช้เวลาบนเตียง แต่ลองลุกออกจากเตียงทำกิจกรรมใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำ หรืออาจจะเป็นงานอดิเรกที่เคยทำบนเตียง แต่เปลี่ยนบรรยากาศ ก็จะช่วยให้รู้สึกตื่นตัว และได้ขยับตัวมากขึ้น
 • ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ จะส่งผลให้ร่างกาย มีความสดชื่น กระฉับกระเฉง พร้อมที่จะดำเนินชีวิตประจำวัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการออกกำลังกายให้ได้ผลดีนั้น ควรทำอย่างสม่ำเสมอ ด้วยวิธีการที่เหมาะสม จะทำให้ร่างกายเกิดพัฒนาการอย่างมีคุณภาพ และมีสุขภาพแข็งแรงในระยะยาว
 • ปรึกษาแพทย์ และใช้ยารักษา หากมีความรู้สึกว่า ปฏิบัติตามวิธีดังกล่าว แล้วไม่ได้ผล ควรไปปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชียวชาญ เกี่ยวกับด้านสุขภาพจิตต่าง ๆ เพื่อเข้าสู่กระบวนการ ใช้ยารักษาอาการต่อไป เพื่อสุขภาพที่ดี และให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

สรุป

Clinomania หรืออาการติดที่นอน ลักษณะอาการ ของผู้ที่เข้าข่ายเป็น โรคติดเตียง ก็คือจะมีความรู้สึกอยากนอนทั้งวัน ไม่อยากทำกิจกรรมใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากนอนอยู่บนเตียง มีอาการตื่นนอนในตอนเช้าได้ยากลำบาก หรือใช้เวลาในการลุกจากเตียงนานเป็นชั่วโมง ทั้งนี้โรคติดเตียง ยังไม่ใช่สาเหตุที่มีมาจากความขี้เกียจ อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่เป็นสัญญาณเตือนของโรคภัยต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้น ถ้าลองปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลองออกกำลังกายแล้ว ยังรู้สึกไม่ดีขึ้น อย่ารอช้าที่จะไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ