Home Blog แนะนำการเลือก...

แนะนำการเลือกทำฉลากสินค้าให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

การทำสินค้าต่าง ๆ ต้องให้ความสำคัญ และใส่ใจในทุกขั้นตอน เพื่อให้สินค้าได้เป็นที่รู้จัก และเป็นที่จดจำ ซึ่งรายละเอียดที่ช่วยทำให้แบรนด์ และสินค้าของคุณมีความโดดเด่นมากขึ้นในตลาดแห่งการแข่งขัน ก็คือ ฉลากสินค้า เพราะฉลากสินค้า เป็นตัวช่วยที่สามารถเพิ่มความน่าสนใจ และช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าของคุณได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำการเลือกทำฉลากสินค้าให้เหมาะกับธุรกิจของคุณกันค่ะ

แนะนำการเลือกทำฉลากสินค้าให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

ฉลากสินค้า คืออะไร?

ฉลากสินค้า คือ ข้อมูลที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค โดยจะมีข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณ ข้อมูลโภชนาการ หมายเลขทางการค้า เครื่องหมายรับรองต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งฉลากหรือป้ายสินค้า มักนิยมใช้กันมากกับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง อาหารและเครื่องดื่ม การติดฉลากไว้ที่บรรจุภัณฑ์อาหาร หรือเครื่องดื่ม จะทำให้ลูกค้าเห็นฉลากได้อย่างชัดเจน

ฉลากสินค้ามีแบบไหนบ้าง ?

สติกเกอร์เนื้อกระดาษ

สติกเกอร์เนื้อกระดาษ มักจะถูกนำไปใช้ทำฉลากติดกล่องอาหาร กล่องเบเกอรี สินค้าอุปโภคบริโภค และสินค้าที่ซื้อมาขายไปทั้งหลาย อย่างเช่น สติกเกอร์บาร์โค้ด สติกเกอร์อาหารสด สติกเกอร์ติดกล่องต่าง ๆ นอกจากนี้ฉลากสินค้าที่ผลิตจากสติกเกอร์เนื้อกระดาษยังมีหลากหลายแบบให้ได้เลือกใช้งานเช่นกัน ทั้งสสติกเกอร์กระดาษขาวมัน สติ๊กเกอร์กระดาษขาวด้านและสติ๊กเกอร์กระดาษกึ่งมันกึ่งด้าน

สติกเกอร์เนื้อพลาสติก

สติกเกอร์เนื้อพลาสติก มีคุณสมบัติติดทนนานแม้เจอความชื้นสูง จึงมักถูกนำไปใช้ติดบนขวดบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม เคมีภัณฑ์หรือบนซองใส่ของเหลว ซึ่งฉลากประเภทนี้นิยมใช้วัสดุเนื้อพลาสติกในการผลิต โดยฉลากสินค้าที่ผลิตจากสติกเกอร์เนื้อพลาสติกนั้นจะเป็นฉลากสินค้ากันน้ำ มีทั้งแบบขาวมัน และขาวด้านให้เลือกใช้ตามความต้องการ

ความสำคัญของฉลากสินค้า

1. การให้ข้อมูลสินค้า เนื่องจากบนฉลากสินค้าจะแสดงข้อมูลสำคัญต่าง ๆ เช่น ปริมาณ ส่วนประกอบ วันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ คำแนะนำการใช้งาน การเก็บรักษา ฯลฯ โดยสินค้าที่บอกรายละเอียดชัดเจน จะเป็นสินค้าจำพวก อาหารและเครื่องดื่ม จะติดไว้บนกล่องข้าว หรือขวดเครื่องดื่ม เป็นต้น

2. แสดงส่วนประกอบสำคัญของสินค้า เนื่องจากบนฉลากสินค้าประเภทอาหาร และเครื่องดื่ม ส่วนมากจะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบสารอาหาร เช่น ปริมาณไขมัน ปริมาณแคลเซียม คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งนี้ยังบอกอัตราส่วนที่ใช้เป็นส่วนประกอบในสินค้าอีกด้วย

3. การให้ข้อมูลทางกฎหมายของสินค้า โดยบนฉลากสินค้าประเภทเครื่องสำอางต่าง ๆ จะต้องได้รับการรับรองจาก อย. ตามกฎหมายของสินค้าประเภทนี้ รวมไปถึงบอกส่วนผสม หรือบอกสารสกัดที่ใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางนั้น ๆ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้สินค้า

4. บ่งบอกชนิดสินค้าของแบรนด์ โดยฉลากสินค้า สามารถบอกชนิดสินค้าของแบรนด์ที่แตกต่างกันได้ เพราะ ฉลากสินค้า คือองค์ประกอบสำคัญในการจัดหมวดหมู่สินค้าให้เป็นแบรนด์เดียวกัน เช่น ชา มี 2 รสชาติ ชาเขียว แถบสีเขียว ชานม แถบสีขาว แต่สีพื้นหลังของฉลากเป็นสีเดียวกัน เป็นต้น

5. การโปรโมทสินค้า โดยฉลากสินค้า สามารถที่จะช่วยโปรโมทสินค้า ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จัก และทำให้เป็นที่จดจำ ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าได้อีกด้วย เช่น สินค้าประเภทอาหาร และเครื่องดื่ม การติดฉลากไว้ที่กล่องใส่อาหาร หรือแก้วที่ใส่เครื่องดื่ม ก็สามารถดึงดูดลูกค้าให้สนใจสินค้าเราได้เช่นกัน

สรุป

ฉลากสินค้า เป็นสิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน และสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ฉลากอาหาร ฉลากเครื่องดื่ม ฉลากเครื่องสำอาง ฉลากเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือฉลากสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย  ซึ่งฉลากสินค้า เป็นสิ่งที่ธุรกิจทุกประเภทให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นธุรกิจประเภทอาหาร และเครื่องดื่ม เพราะการติดฉลากสินค้า บนกล่องอาหาร หรือแก้วน้ำ นอกจากจะทำให้สวยงาม ดูมีคุณภาพแล้ว ยังสามารถทำให้สินค้าของเราเป็นที่ดึงดูด ได้รับความสนใจจากลูกค้า และยังทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากพิมพ์ฉลากสินค้า สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตฉลากสินค้า ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: https://www.behance.net/