Home Blog สิ่งที่ควรรู้...

สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำสติ๊กเกอร์โฆษณาติดรถ

การโฆษณา มีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น ใบปลิว สื่อโฆษณาดิจิตอล ป้ายบิลบอร์ด หรือสติ๊กเกอร์โฆษณาติดรถ ก็ถือเป็นอีกทางเลือกของการโฆษณา และเป็นสื่อประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ซึ่งได้ผลอย่างสูง อีกทั้งยังสามารถตอบโจทย์ทั้งงบประมาณ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และระยะเวลาในการโฆษณาได้แทบจะทุกธุรกิจ ทั้งนี้การโฆษณา หรือการโปรโมทสินค้า ยังสามารถช่วยกระตุ้นยอดขายได้อย่างดี แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่คิดจะติดสติ๊กเกอร์กับรถ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถบริษัท รถตู้ รถกระบะ รถบรรทุก รถทัวร์ หรือรถประเภทใด ๆ ก็ควรต้องรู้ถึงผลที่จะตามมาจากการติดสติ๊กเกอร์ ซึ่งมีข้อดีข้อเสียหรือข้อจำกัดที่ต้องทราบก่อนตัดสินใจค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนทำสติ๊กเกอร์โฆษณาติดรถ

สติ๊กเกอร์ติดรถมีอายุกาว ต้องทราบระยะเวลาที่ใช้ก่อนตัดสินใจติดสติ๊กเกอร์รถ

สติ๊กเกอร์ติดรถแต่ละยี่ห้อ แต่ละชนิดจะมีอายุงานแตกต่างกัน ดังนั้น การเลือกสติ๊กเกอร์ติดรถที่เหมาะสมกับระยะเวลาแคมเปญที่เราทำการโฆษณาต้องสอดคล้องกัน เพราะสติ๊กเกอร์ติดรถจะมีอายุของกาวเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจ ทั้งนี้สติ๊กเกอร์ติดรถที่ไม่ดีเวลาติดลงไปบนพื้นผิวรถแล้วจะแกะยากหรือแกะไม่ออกจนทำให้พื้นผิวรถที่ติดเสียหาย หรืออาจทิ้งคราบกาวที่ดูสกปรก และทำความสะอาดให้เหมือนเดิมได้ยาก ซึ่งการเลือกระยะเวลาสติ๊กเกอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในปัจจัยแรก ๆ ของการตัดสินใจเลือกสติ๊กเกอร์ติดรถ

ถ้าติดสติ๊กเกอร์รถแล้วต้องแจ้งเปลี่ยนสีรถกับกรมขนส่ง

การกำหนดสีรถ หากตัวรถมีสีเดียวให้กำหนดสีที่เป็นสีหลัก โดยไม่ต้องคำนึงถึงความเข้มของสีที่แตกต่างกัน กรณีรถมีหลายสี แต่ละสีแตกต่างกันโดยชัดเจนให้กำหนดสีหลักเป็นสีของรถแต่ไม่เกิน 3 สีแล้วแต่กรณี หากตัวรถมีมากกว่า 3 สี และสามารถกำหนดสีหลักตัวรถได้ก็ยังคงให้ใช้การกำหนดสีหลัก 3 สี แต่สีลำดับสุดท้ายให้ระบุว่า “หลายสี” แต่มีข้อยกเว้นว่าถ้ากรณีติดสติ๊กเกอร์ ฟิล์ม หรือวัสดุอื่นใด เพื่อการโฆษณาหรือตกแต่งรถเป็นรูปภาพ ข้อความ ตัวอักษร และลวดลายต่าง ๆ เพิ่มเติมบนสีรถในภายหลัง ไม่ต้องกำหนดเป็นสีรถ

รถที่เคยชนและทำสีใหม่ ต้องพิจารณาเรื่องติดสติ๊กเกอร์ติดรถ

รถเก่าที่คุณภาพสีมีความเสียหาย หรือรถที่เคยชน และไปทำสีใหม่ เวลาติดสติ๊กเกอร์ติดรถ อาจเกิดปัญหาตอนที่่ลอกสติ๊กเกอร์ที่ติดออก หากอู่ซ่อมรถทำสีที่เลือกใช้ไม่มีมาตรฐาน ทำการอบสีไม่ดี สติ๊กเกอร์ที่ติดบนรถที่พึ่งทำสีใหม่จะมีโอกาสทำให้สีหลุดติดสติ๊กเกอร์ออกมาได้ ดังนั้น รถที่นำมาติดสติ๊กเกอร์ต้องเป็นรถใหม่ไม่มีการทำสีทีหลัง หากทำสีทีหลังต้องทิ้งช่วงอย่างน้อย 6 เดือนถึง 12 เดือนขึ้นไปจึงจะติดสติ๊กเกอร์ติดรถได้ เพราะถ้าเกิดปัญหาตอนลอกออกทางผู้ผลิตสติ๊กเกอร์ติดรถจะไม่รับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้นจากสีรถหลุดติดสติ๊กเกอร์

สรุป

การทำสติ๊กเกอร์โฆษณาติดรถ ต้องทราบก่อนว่ามีข้อดี ข้อเสีย หรือข้อจำกัดอย่างไร เพื่อช่วยในการตัดสินใจก่อนทำจริง และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำสติ๊กเกอร์ติดรถ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตสติ๊กเกอร์ติดรถ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: behance.net