Home Blog ไอเดียการทำปฏ...

ไอเดียการทำปฏิทินแบบง่าย ๆ ไว้ใช้งาน

อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก็จะสิ้นปีแล้ว ซึ่งสิ่งที่ต้องเปลี่ยนใหม่ในทุก ๆ ปี คือ ปฏิทิน บางคนอาจจะได้ปฏิทินฟรีมา หรือบางคนอาจจะไปหาซื้อมาใช้ แต่ก็ยังไม่เจอปฏิทินที่ถูกใจ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำไอเดียการทำปฏิทินแบบง่าย ๆ ไว้ใช้งาน ที่นอกจากจะใช้งานได้อย่างดี ก็ยังมีรูปแบบ และการออกแบบที่สวยงามน่าใช้อีกด้วย

ไอเดียการทำปฏิทินแบบง่าย ๆ น่าใช้

ปฏิทินแขวนผนัง

สามารถออกแบบปฏิทินให้ดูทันสมัย เรียบง่าย และลงตัวกับสไตล์ที่ตัวเองชอบ โดยอาจปรับเปลี่ยนขนาดของกระดาษให้ดูแปลกตา หาวัสดุง่าย ๆ มาตกแต่ง หรือเพ้นท์ลวดลายตามที่ถนัด จากนั้นก็มองหาวัสดุภายในบ้านหรือที่ทำงาน อย่างเชือก ริบบิ้น หรือแม้แต่ไม้แขวนเสื้อมาใช้เป็นวัสดุสำหรับทำที่แขวนแบบง่ายง่าย ๆ ไม่ต้องเย็บรวมเล่มให้ยุ่งยาก เพียงเท่านี้ก็จะได้ปฏิทินแขวนผนังสวย ๆ มาใช้งานแล้ว

ปฏิทินตั้งโต๊ะ

สามารถทำได้ง่าย ๆ ในรูปแบบโปสการ์ดขนาดกะทัดรัดพร้อมกับสแตนด์ตั้งแบบสำเร็จรูป โดยสามารถทำปฏิทินเป็นตารางวันที่แบบง่าย ๆได้จากกระดาษการ์ด อาจใช้การปริ้นหรือเพ้นท์ลายน่ารัก ๆ ที่คุณชอบมาตกแต่งให้ปฏิทินของคุณดูไม่เหมือนใคร เสร็จแล้วก็หาวัสดุที่จะมาใช้วางปฏิทิน ซึ่งหากใครมีขาตั้งกรอบรูปอันเก่าหรือแท่นวางกระดาษโน้ตที่ไม่ได้ใช้ก็สามารถหยิบมาใช้งานกันได้เลย

ปฏิทินคลิปบอร์ด

สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงใช้คลิปบอร์ดที่ไว้ใช้สำหรับรองเอกสารมาใช้งานคู่กับปฏิทินขนาดพอดีกัน แค่มีคลิปบอร์ดสำเร็จรูปสักอันก็สามารถหยิบมาใช้งานได้ทันที หรือจะประยุกต์การใช้งานจากแผ่นไม้อัดที่รวมร่างกับไม้หนีบอันจิ๋วก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน เสร็จแล้วหาที่วางพิงไว้บนโต๊ะทำงานหรือแขวนไว้ใกล้ ๆ มือ เมื่อต้องการจดงานหรือนัดหมายต่าง ๆ ก็สามารถคว้ามาเขียนได้อย่างถนัดมือ

ปฏิทินแบบพกพา

สามารถทำได้ง่าย ๆ เพราะมีขนาดเล็ก กระทัดรัด สะดวกต่อการพกพา และการเก็บรักษา ซึ่งการทำปฏิทินแบบพกพา จะทำเป็นเแผ่นเดี่ยว ๆ หรือจะทำเป็นเล่มก็ได้ โดยขนาดที่นิยมทำจะเป็นขนาดนามบัตร แต่ทั้งนี้ก็มีขนาดอื่น ๆ ด้วย ในส่วนของกระดาษต้องมีความหนา และควรเคลือบปฏิทินเพื่ออายุการใช้งานที่นานขึ้น ทั้งนี้การตกแต่ง ก็สามารถตกแต่งได้ตามความชอบ

สำหรับใครที่กำลังหาเว็บไซต์สำหรับออกแบบปฏิทิน อยากแนะนำเป็น Canva เป็นเว็บที่ใช้ง่าย สามารถออกแบบปฏิทินได้เอง หรือจะใช้เทมเพลตของเว็บไซต์ ก็มีให้เลือกมากมาย ที่สำคัญยังสามารถปรับเปลี่ยนฟอนต์ สี รูปภาพ ได้อีกด้วย ทั้งนี้เมื่อเราออกแบบโลโก้เสร็จแล้ว ก็สามารถ Export งานออกมาเป็นไฟล์ PNG นำไปใช้งานได้เลยทันทีแบบฟรี ๆ แต่สำหรับไฟล์ SVG นั้น จะต้องมีการเสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ทางเว็บ Canva ยังมีให้ออกแบบอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร ใบปลิว การ์ด โปสเตอร์ หน้าปกหนังสือ เป็นต้น

สรุป

ใครที่กำลังหาไอเดียทำปฏิทินแบบง่าย ๆ เอาไว้ใช้เอง ก็สามารถนำไอเดียที่เรานำมาฝาก ไปลองทำตามกันดูได้ค่ะ รับรองว่าได้ปฏิทินสวย มาใช้ แถมถูกใจคุณแน่นอน ที่สำคัญใช้งานได้จริงอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำปฏิทิน สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตปฏิทิน ทุกแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นปฏิทินตั้งโต๊ะ ปฏิทินแขวน ปฏิทินพกพา ฯลฯ  โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: pinterest.com , behance.net และ canva.com