Home Blog รู้จักกับทฤษฎ...

รู้จักกับทฤษฎีสีในการออกแบบ และการประยุกต์สำหรับการออกแบบกล่องสินค้า

สีที่แตกต่างกัน ต่างก็มีความเชื่อมโยงของสีที่มีต่อสีอื่น ๆ ซึ่งพื้นฐานของทฤษฎีสีเหล่านี้ก็คือ หลักการทางจิตวิทยาสี ที่ใช้เพื่อการสื่อสาร โน้มน้าว หรือกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกต่าง ๆ ซึ่งการการออกแบบกล่องสินค้า นอกจากจะออกแบบลวดลายให้สวยงามแล้ว การเลือกสีก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยสร้างความโดดเด่น และสร้างความดึงดูดต่อผู้พบเห็น ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์อีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ผู้บริหาร หรือดีไซน์เนอร์ ก็สามารถใช้หลักการนี้เพื่อการดำเนินธุรกิจให้บรรลุเป้าหมายได้เช่นกัน ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับทฤษฎีสีในการออกแบบ และการประยุกต์สำหรับการออกแบบกล่องสินค้ากันค่ะ

รู้จักกับทฤษฎีสีในการออกแบบ และการประยุกต์กล่องสินค้า

ทฤษฎีสีในการออกแบบ

ลำดับชั้นของสี (Color Degree) ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าแม่สีนั้นมี 3 สีหลักคือ สีน้ำเงิน สีแดง และสีเหลือง ทั้ง 3 สีนี้คือสีที่ไม่สามารถผสมสีใด ๆ เข้าด้วยกันเพื่อให้ได้สีเหล่านี้ และเมื่อนำแต่ละสีมาผสมกันก็จะกลายเป็นสีอื่น หรือเรียกว่าวงล้อของสีซึ่งจะประกอบไปด้วย 12 สีหลัก ๆ และสามารถแบ่งได้เป็น 3 ลำดับขั้น ดังนี้

  • แม่สีขั้นแรกสุด (Primary) ได้แก่ สีน้ำเงิน สีแดง และสีเหลือง
  • แม่สีขั้นที่สอง (Secondary) คือ สีที่เกิดจากการผสมกันของแม่สีขั้นที่หนึ่ง ได้แก่ สีม่วง (สีแดงผสม สีน้ำเงิน) สีเขียว (สีน้ำเงินผสมสีเหลือง) สีส้ม (สีแดงผสมสีเหลือง)
  • แม่สีขั้นที่สาม (Tertiary) คือสีที่เกิดจากการผสมกันของสีขั้นแรกสุด และสีขั้นที่สอง เช่น สีแดง-ม่วง, สีเขียว-เหลือง, สีน้ำเงิน-เขียว เป็นต้น

การเลือกชุดสีเพื่อใช้ในงานออกแบบ (Color Combinations) มักใช้ 2-4 สี และไม่ควรใช้จำนวนสีที่มากเกินไปกว่านี้ หลักการในการจับคู่สีมี 6 รูปแบบ ดังนี้

  • สีคู่ตรงข้าม (Complementary) คือ สีที่อยู่ด้านตรงข้ามของวงล้อสี หนึ่งสีมักเป็นสีขั้นที่ 1 และอีกหนึ่งสีมักเป็นสีขั้นที่ 2 เช่น คู่สีน้ำเงิน-สีส้ม สีแดง-สีเขียว
  • สีตรงกันข้ามเยื้อง (Split-Complementary) คล้าย ๆ กับคู่สีตรงข้าม แต่เป็นสีที่เยื้องไปเล็กน้อย ดังนั้น ชุดสีนี้จึงอาจมี 2 หรือ 3 สี เช่น สีเหลืองคู่กับม่วงฟ้า และม่วงแดง
  • ชุดสีสามเหลี่ยม (Triadic) คือ ชุดสีที่ประกอบด้วย 3 สี ซึ่งเทคนิคการเลือกสีคือใช้สามเหลี่ยมด้านเท่ามาทาบลงบนวงล้อสี
  • สีข้างเคียง (Analogous) คือ กลุ่มของสีจำนวนสามหรือสี่สีที่ติดกันภายในวงล้อสี โดยที่ชุดสีนี้จะมีความกลมกลืนเป็นโทนเดียวกัน
  • ชุดสีสี่เหลี่ยม (Square) คือ ชุดสีที่ประกอบด้วย 4 สี ซึ่งเทคนิคการเลือกสีคือใช้สี่เหลี่ยมด้านเท่ามาทาบลงบนวงล้อสี
  • สีตรงกันข้ามข้างเคียงทั้งสองด้าน (Tetradic) คือ ชุดสีที่มี 4 สี โดย 2 สีจะเป็นสีใกล้เคียง และอีกสองสีจะเป็นสีตรงข้ามใกล้เคียงของ 2 สีแรก หรือดูด้วยการใช้สี่เหลี่ยมผืนผ้าทาบลงบนวงล้อสี

สีกับการการออกแบบกล่อง

สีสันบนกล่องแพคเกจจิ้ง (packaging) ป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ช่วยสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์สินค้าได้ดี และสีสันบนกล่องแพคเกจจิ้ง ยังมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าอีกด้วย ดังนั้น การเลือกสีให้เข้ากับสินค้าของเรา ก็จะช่วยดึงดูดใจจากผู้พบเห็น ซึ่งเราจะพาไปดูกันว่าแต่ละสีนั้นสื่อสารความหมายว่าอย่างไรบ้าง

สีแดง สร้างความตื่นเต้นเร้าใจ สมบูรณ์แบบ ช่วยดึงดูดความสนใจ ให้ความรู้สึกมั่นใจ และสื่อถึงการมีสุขภาพที่ดี เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องเซรั่ม กล่องครีม กล่องลิปสติก กล่องผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กล่องเครื่องสำอาง

สีชมพู เป็นสีที่ให้ความอ่อนโยน นุ่มนวล อ่อนหวาน สื่อถึงความน่ารัก ความสดใส เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องเครื่องสำอางวัยรุ่น กล่องลิปสติก กล่องน้ำหอม

สีส้ม ช่วยเพิ่มความสนุกและสร้างสรรค์ มีความมั่นใจ และความกระตือรือร้น ความสดใส มีชีวิตชีวา เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องน้ำหอม กล่องขนม กล่องเครื่องสำอางที่เน้นกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น

สีเหลือง ช่วยเรามองโลกในแง่บวก สดใสร่าเริง ช่วยกระตุ้นความหิว ส่วนใหญ่งานออกแบบจะจับ คู่สีระหว่างสีเหลืองกับสีขาว สีดำ เพื่อให้ดูมีมิติมากขึ้น เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องสินค้าทุกประเภท และเป็นสีหลักของกล่องขนม

สีเขียว เป็นสีที่สงบสดชื่น รู้สึกถึงความผ่อนคลาย ความเป็นธรรมชาติ เพิ่มความสดชื่นได้ เช่น โรงพยาบาลมักจะใช้สีเขียว เพราะมันช่วยให้คนไข้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นสีที่สบายตาที่สุด เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องครีม กล่องเซรั่ม กล่องสบู่ สินค้าที่มีสรรพคุณช่วยรักษาผิว

สีฟ้า เป็นสีที่ปลอดโปร่ง โล่งสบาย ให้ความรู้สะอาดและปลอดภัย เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องเครื่องสำอางที่เน้นการดูแลผิว หรือกล่องอาหารเสริม

สีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกน่าเชื่อถือ สุขุม และให้ลูกค้าเกิดความไว้ใจในแบรนด์ของเรา เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องเครื่องสำอางของผู้ชาย กล่องน้ำหอม

สีม่วง แสดงพลังลึกลับ จิตวิญญาณ และความยิ่งใหญ่ มีเสน่ห์ น่าติดตาม เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องเครื่องหอม กล่องน้ำหอม

สีน้ำตาล แสดงถึงความแข็งแกร่ง ความเป็นผู้ชาย อีกในหนึ่งก็แผงความหมายถึงธรรมชาติ เช่น กล่องกระดาษคราฟท์ เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องครีม กล่องเซรั่ม กล่องสบู่ กล่องเครื่องสำอางผู้ชาย

สีดำ ให้ความรู้สึกลึกลับ หนักแน่น เข้มเข็ง อดทน และมีพลัง เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องเครื่องสำอาง กล่องเซรั่ม กล่องครีม กล่องน้ำหอม

สีขาว ให้ความรู้สึกบริสุทธิ์ สะอาด สดใส เบาบาง อ่อนโยน เปิดเผย เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องเครื่องสำอางที่เน้นการดูแลผิว กล่องครีม กล่องโลชั่น

ฟอยล์ทอง ให้ความรู้สึกถึงความหรูหรา มีราคา เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องสินค้าที่ต้องการความพรีเมี่ยม เช่น กล่องเซ็ตของขวัญ

ฟอยล์เงิน ให้ความรู้สึกทันสมัย คลาสสิค เหมาะกับแพคเกจจิ้ง กล่องเครื่องสำอางที่มีนวัตกรรมใหม่ ๆ หรือต้องการสะท้อนถึงความล้ำทันสมัย

สรุป

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำกล่องสินค้า สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตกล่องสินค้า ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: flux-academy.comanyrgb.com และ behance.net