Home Blog แนะนำเคล็ดลับ...

แนะนำเคล็ดลับการอ่านหนังสือให้จบเร็ว จำแม่น ไม่หวั่นแม้เล่มหนา

การอ่านหนังสือเล่มหนาให้จบเร็ว

เมื่อช่วงเวลาแห่งการสอบมาถึง ทำให้นักเรียน นักศึกษาหลาย ๆ คน มีปัญหากับการอ่านหนังสือสอบกันเป็นจำนวนมาก เพราะต้องมีสอบหลายวิชา และไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหน โฟกัสจุดไหนก่อนดี ยิ่งหนังสือเล่มหนา ๆ ก็ไม่รู้จะอ่านยังไงให้จบเร็ว ๆ และจำเนื้อหาในหนังสือได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมา แนะนำเคล็ดลับการ อ่านหนังสือให้จบเร็ว และจำได้แม่นยำ ไม่ว่าเล่มจะหนาแค่ไหนก็อย่าไปกลัว เพื่อให้น้อง ๆ น้องเรียน นักศึกษา สามารถนำไปลองทำตามกันได้ค่ะ !

6 เทคนิคที่ช่วยให้สามารถ อ่านหนังสือให้จบเร็ว

1. อ่านบทสรุปเป็นอันดับแรก

การกระตุ้นความอยากอ่านหนังสือเล่มหนา ๆ ก่อนที่เราจะเริ่มอ่านเนื้อหาในหนังสือทั้งหมด ให้เราเปิดไปที่บทสุดท้ายของหนังสือและมองหาบทสรุป ที่นักเขียนสรุปหรือรวบรวมเนื้อหาสั้น ๆ ไว้ในตอนท้าย เพื่อจับใจความสำคัญของทั้งเล่ม และเมื่อกลับมาอ่านหน้าแรกอีกครั้งก็ทำให้เราสามารถอ่านได้เข้าใจมากขึ้น

2. ใช้ปากกาไฮไลท์ใจความสำคัญ

การไฮไลต์ข้อความ ควรไฮไลต์ข้อความที่เป็นหัวข้อสรุปหรือใจความสำคัญเด่น ๆ ไม่ควรไฮไลต์ทั้งหน้า หรือไฮไลต์น้อยเกินไป แต่ให้เน้นข้อความที่สำคัญเป็นหลัก ซึ่งเทคนิคนี้จะช่วยให้ผู้อ่านคัดแยกแต่ละประเด็นสำคัญของหนังสือให้โดดเด่นออกมาจากทั้งเล่ม เมื่อย้อนกลับมาอ่านอีกครั้ง พวกเขาจะสามารถสรุปใจความของหนังสือเล่มนั้น ๆ ได้โดยใช้เวลาในการพลิกไปมาเพียงไม่กี่นาที

3. อ่านสารบัญและหัวข้อย่อย

เมื่ออ่านบทสรุปแล้ว ต่อมาให้เริ่มอ่านสารบัญและเลือกอ่านเฉพาะบทที่สนใจหรือเกี่ยวข้องหัวข้อที่จะออกสอบ และในบางครั้งอาจจะเปิดหนังสือผ่าน ๆ เร็ว ๆ ทั้งเล่มและหยุดอ่านเฉพาะเมื่อเห็นหัวข้อย่อยที่ดึงดูดเป็นพิเศษ ซึ่งเทคนิคนี้จะสร้างความรู้สึกว่าหนังสือเล่มนั้นไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องทนอ่าน เพราะพวกเขาอ่านในสิ่งที่พวกเขาเลือกเองได้ นอกจากนี้ทำให้เรารู้ใจความสำคัญของหนังสื่อได้อย่างดี เพราะผู้เขียนมักจะกล่าวถึงประเด็นสำคัญซ้ำ ๆ ในทุกส่วนของหนังสือ

4. พยายามไม่อ่านทุกคำ

การอ่านทุกคำจะทำให้เราเก็บครบทุกรายละเอียด แต่ในความเป็นจริงแล้วเนื้อหาส่วนใหญ่ในหนังสือเชิงวิชาการมักจะถูกอัดแน่นไปด้วยหลักฐานที่สนับสนุนประเด็นหลักมากกว่าตัวประเด็นเอง ซึ่งจะรู้สึกว่าเนื้อหาวนไปวนมา ดังนั้นในกรณีที่คุณอยากซึมซับข้อมูลที่สำคัญในเวลาที่จำกัดแล้ว ควรหยุดอ่านทุกคำ แต่ให้เลือกอ่านเฉพาะแต่ประเด็นที่สำคัญก่อน

5. เขียนสรุปสิ่งที่อ่านไป

การจำหนังสือเล่มหนา ๆ ได้ทั้งเล่มวิธีหนึ่งคือ สรุปใจความทั้งหมดลงในกระดาษ A4 หนึ่งแผ่น โดยพูดถึงประเด็นที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อ ยกตัวอย่างสั้น ๆ และคำถามหรือความรู้สึกของเราที่ต้องการการค้นคว้าเพื่อหาคำตอบ ทั้งนี้ยังช่วยให้เราทราบถึงประเด็นสำคัญของหนังสือ และวิธีการนี้ให้ผลใกล้เคียงกับไฮไลท์ และจะดียิ่งกว่าถ้าคุณใช้ประกอบกัน เพราะเมื่อใกล้ถึงเวลาสอบ คุณจะสามารถสรุปเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยเพียงการทบทวนกระดาษหนึ่งหน้าที่คุณเขียนสรุปไว้

6. พูดคุยกับผู้อื่นถึงสิ่งที่อ่าน 

การจับกลุ่มกันพูดถึงเนื้อหาของหนังสือที่ต้องอ่านช่วยทำให้เราจำได้ง่ายขึ้น การพูดคุยถกเถียงในเรื่องที่เราเข้าใจกับผู้อื่น ทำให้เราได้รู้ว่า ในสิ่งที่เราเข้าใจนั้น ถูกต้องหรือแตกต่างไปจากคนอื่นอย่างไรบ้าง และจะทำให้เราจำได้ง่ายขึ้นเมื่อได้คุยย้ำถึงประเด็นนั้น ๆ และยังสามารถจดจำข้อมูลใหม่ ๆ ได้ดี อีกทั้งยังเมื่อเข้าห้องสอบก็จะทำให้เราจำประเด็นที่พูดคุยกับผู้อื่นได้อีกด้วย

นอกจากเคล็ดลับการอ่านหนังสือเล่มหนาให้จบเร็ว และจำแม่นแล้ว เราก็จะต้องต้องมีความตั้งใจ และกระตือรือร้นในการอ่านหนังสือด้วยนะคะ ทั้งนี้หากท่านใดอยากพิมพ์หนังสือ Ricco ยินดีให้บริการออกแบบและพิมพ์หนังสือทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือเรียน หนังสือนิยาย นิตยสาร แคตตาล็อกเป็นต้น โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ รับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์และเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย

รูปภาพ : pinterest.com