Home Blog ลูกค้าสงสัยทำ...

ลูกค้าสงสัยทำไมเข้าเล่มเย็บมุงหลังคา ต้องหาร 4 ลงตัว ?

การเข้าเล่มหนังสือมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน แต่ละแบบก็จะมีข้อดีแตกต่างกันไป ดังนั้น ในการเข้าเล่มหนังสือ เราจึงต้องดูความเหมาะสม และการใช้งานของหนังสือเล่มนั้น ๆ ด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับการเข้าเล่มแบบย็บมุงหลังคา และไขข้อสงสัย ทำไมเข้าเล่มเย็บมุงหลังคา ต้องหาร 4 ลงตัว ถ้าอยากรู้คำตอบแล้ว ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ทำไมเข้าเล่มเย็บมุงหลังคา ต้องหาร 4 ลงตัว ?

การเข้าเล่มแบบมุงหลังคา 

การเข้าเล่มมุงหลังคา เป็นการเข้าเล่มที่ค่อนข้างง่าย วิธีการเข้าเล่ม คือ การนำกระดาษมาพับครึ่งแล้ววางซ้อนกัน จากนั้นใช้ลวดเย็บตรงแนวพับจำนวน 2-3 ตัวแล้วแต่ความหนา หลังจากเข้าเล่มแล้ว สามารถเปิดกางออกได้สุดถึง 180 องศา เหมาะกับการเข้าเล่มงานพิมพ์ที่ไม่หนามาก จำนวนหน้าไม่เกิน 60-90 หน้า หรือก็คืองานพิมพ์ที่มีจำนวนหน้ารวมปกตั้งแต่ 8 หน้าขึ้นไป นอกจากนี้การเข้าเล่มแบบนี้ ยังสามารถผลิตได้รวดเร็ว และต้นทุนไม่สูงอีกด้วย

จำนวนหน้าที่เหมาะกับการเข้าเล่มมุงหลังคา

โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมให้มีจำนวนหน้ารวมปกตั้งแต่ 8, 12, 16, 20 หรือ 24 หน้า หรือหากต้องการให้มีจำนวนหน้าเพิ่มก็ควรต้องเป็นจำนวนที่หารด้วย 4 ลงตัวเท่านั้น ซึ่งเหตุผลที่ต้องหารด้วย 4 ลงตัวก็เพราะการเข้าเล่มแบบมุงหลังคาเป็นการเข้าเล่มแบบพับครึ่งกระดาษแล้วเย็บตรงรอยพับ ทำให้จำนวนหน้าหลังจากพับครึ่งแล้วจะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนคู่

วิธีนับหน้ากระดาษ

กระดาษ 1 แผ่น จะมี 2 หน้า คือ ด้านหน้า และด้านหลัง เมื่อพับครึ่งแล้วนับทั้งหน้า และหลังจะได้ทั้งหมด 4 หน้า ซึ่งการจะเข้าเล่มหนังสือจะต้องมีกระดาษ 2 แผ่น เมื่อพับครึ่งแล้วนับทั้งหน้า และหลังจะได้ทั้งหมด 8 หน้า ถัดจาก 8 หน้าก็จะต้องเป็น 12, 16, 20, 24 หน้าไปเรื่อย ๆ ซึ่งการเพิ่มกระดาษทุก ๆ 1 แผ่นจะเป็นการเพิ่มไปทีละ 4 หน้า จึงจำเป็นต้องหารด้วย 4 ลงตัว

งานส่วนมากที่ทำเข้าเล่มเย็บมุงหลังคา ตัวอย่างเช่น งาน Catalog ก็คือการเอากระดาษมาพับครึ่ง แล้ววางซ้อน ๆ กันมาเย็บเล่ม ซึ่งกระดาษ 1 คู่ จึงมี 4 หน้า สมมติ Catalog 2 คู่ ก็จะมี 8 หน้านั่นเอง

สรุป

การเข้าเล่มหนังสือแบบมุงหลังคา เหมาะกับการเข้าเล่มงานพิมพ์ที่ไม่หนามาก จำนวนหน้าไม่เกิน 60-90 หน้า หรือก็คืองานพิมพ์ที่มีจำนวนหน้ารวมปกตั้งแต่ 8 หน้าขึ้นไป หรือหากต้องการให้มีจำนวนหน้าเพิ่มก็ควรต้องเป็นจำนวนที่หารด้วย 4 ลงตัวเท่านั้น ซึ่งเหตุผลที่ต้องหารด้วย 4 ลงตัวก็เพราะการเข้าเล่มแบบมุงหลังคาเป็นการเข้าเล่มแบบพับครึ่งกระดาษแล้วเย็บตรงรอยพับ ทำให้จำนวนหน้าหลังจากพับครึ่งแล้วจะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนคู่นั่นเอง

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจัดพิมพ์หนังสือ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบ และผลิตหนังสือ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.behance.net/