Home Blog การพิมพ์ Barc...

การพิมพ์ Barcode บนคูปองส่วนลดทำอย่างไร ประโยชน์คืออะไร

บาร์โค้ด (Barcode)

บาร์โค้ด (Barcode) หรือในภาษาไทยเรียกว่า รหัสแท่ง หมายถึง เลขหมายประจำตัวสินค้า ใช้แทนด้วยแท่งบาร์ขาว-ดำ ประกอบด้วยตัวเลข 8-13 หลัก ซึ่งใช้ได้สะดวก เพราะสามารถอ่านได้ด้วยเครื่องสแกนเนอร์ มักนิยมใช้กับสินค้าอุปโภคบริโภคแทบทุกชนิด และสินค้าสำเร็จรูปต่าง ๆ นอกจากนี้หลายสินค้าในงานพิมพ์เองก็มีการนำบาร์โค้ดเข้ามาใช้งานอย่างแพร่หลาย อย่างงานพิมพ์คูปอง ที่หลาย ๆ แบรนด์ก็พิมพ์บาร์โค้ดใส่เข้าไปในตัวคูปอง เป็นต้น

การพิมพ์บาร์โค้ด (Barcode) บนคูปอง

การสร้างบาร์โค้ดมีอยู่หลากหลายวิธี ตั้งแต่โปรแกรมที่ต้องติดตั้งในเครื่อง โปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ออนไลน์ ทั้งในคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน ทั้งฟรี และเสียเงินขึ้นอยู่กับความสามารถ และฟีเจอร์ต่าง ๆ รวมถึงโปรแกรมที่ใช้ในงานเฉพาะทางอย่างโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับงานสื่อสิ่งพิมพ์เองก็ตาม แม้กระทั่งโปรแกรมจัดการเอกสารยอดนิยมอย่าง Word, Excel ก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งานต่อ

ในการพิมพ์คูปองจะนิยมพิมพ์บาร์โค้ดเพิ่มเข้าไปในตัวคูปองควบคูกับ Run Nunber และเทคนิคกันปลอมอื่น ๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เมื่อลูกค้านำคูปองไปใช้งานที่ร้าน พนักงานขายก็แค่นำเครื่องยิงบาร์โค้ดแล้วยิงไปที่ตัวบาร์โค้ดในคูปอง ก็จะได้ตัวเลขที่อยู่ในคูปองเพื่อไปในระบบได้ทันที ถ้าตรงคูปองนั้นก็ใช้ได้ หากไม่ตรง หรือมีคนใช้ไปแล้วคูปองดังกล่าวก็จะใช้ไม่ได้

ประโยชน์ของบาร์โค้ด (Barcode)

การนำบาร์โค้ดมาใช้ในธุรกิจการค้าจะมีประโยชน์หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการลดขั้นตอน และประหยัดเวลาการทำงาน การซื้อ-ขาย สะดวกรวดเร็วในการทำงานมากขึ้น โดยเฉพาะการตรวจนับสินค้า การรับชำระเงิน การออกใบเสร็จ เนื่องจากช่วยให้พนักงานขายสามารถใช้เครื่องยิงที่ตัวบาร์โค้ดแทนการป้อนตัวเลขยาว ๆ เข้าในโปรแกรมคิดเงิน ซึ่งเป็นลดความผิดพลาดในการคีย์ได้

ทั้งนี้หากท่านใดสนใจอยากทำคูปองส่วนลด โรงพิมพ์ Ricco ของเรามีบริการออกแบบ และรับพิมพ์คูปองส่วนลด และคูปองอื่น ๆ ทุกรูปแบบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น คูปอง Gift Voucher บัตรกำนัล คูปองบัตรเข้าชมงาน คูปองบัตรสะสมแต้ม คูปองชิงโชค คูปองลุ้นรางวัล คูปองแทนเงินสด คูปองอาหาร คูปองเครื่องดื่ม ฯลฯ เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว