Home Blog รายละเอียดการ...

รายละเอียดการเตรียมงานพิมพ์รายงานประจำปีแบบมืออาชีพ

รายงานประจำปี จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการเปิดแสดงข้อมูลของผลการดำเนินงาน และฐานะการเงินขององค์การธุรกิจประจำปี ที่ฝ่ายบริหารจะต้องจัดทำ และนำข้อมูลมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ตามสิ้นสุดรอบระยะเวลาบัญชีของแต่ละปี นอกจากนี้ยังจัดทำขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลในการพัฒนาการบริหารงาน และบทบาทการทำงานของบุคลากรในองค์กรในปีต่อ ๆ ไป หรืออาจะใช้เป็นข้อมูลสำหรับนักลงทุน ที่ต้องการซื้อหุ้น หรือลงทุนกับบริษัทของเราก็ได้ ซึ่งสำหรับท่านใดที่จะทำรายงานประจำปี วันนี้เราก็มีรายละเอียดการเตรียมงานพิมพ์รายงานประจำปีแบบมืออาชีพ ที่จะช่วยให้รายงานประจำปีออกมาสวย น่าสนใจกันค่ะ

การเตรียมงานพิมพ์รายงานประจำปี

กำหนดวัตถุประสงค์ของรายงานประจำปี โดยทั่วไปมีไว้เพื่อแสดงรายงานผลประกอบการขององค์กรในรอบปีที่ผ่านมาให้แก่ผู้ถือหุ้นขององค์กรนั้น ๆ การจัดทำมีทั้งจัดทำอย่างประหยัดหรือจัดทำให้ดูภูมิฐานขึ้นอยู่กับแต่ละองค์กร ทั้งนี้รายงานประจำปีสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้อีกด้วย ดังนั้น การออกแบบจึงมีความสำคัญ ต้องกำหนดให้ชัดเจนว่าต้องการเล่มแบบไหน เพื่อให้ง่ายต่อการออกแบบ และได้รายงานประจำปีตามแบบที่ต้องการ

กำหนดรูปแบบ ขนาด และจำนวนที่ต้องการพิมพ์ โดยให้กำหนดรูปแบบการออกแบบหนังสือรายงานประจำปีให้ชัดเจน ว่าต้องการแบบไหน ใช้สีหรือตัวอักษรอะไร เพื่อให้ออกแบบมาตรงกับความต้องการที่สุด ในส่วนของขนาดหนังสือรายงานประจำปี จะนิยมใช้เป็นขนาด A4 (8.25 x 11.5 นิ้ว) ส่วนจำนวนพิมพ์ให้ดูจากความต้องการใช้งาน สามารถพิมพ์ได้ตั้งแต่ 1 เล่มขึ้นไป

การเตรียมไฟล์ โดยขั้นตอนแรกให้ปรับโหมดสีให้ถูกต้อง ซึ่งไฟล์งานควรอยู่ในโหมด CMYK เพื่อให้เวลาพิมพ์ออกมาจะได้สีที่ตรงกับงานที่ออกแบบมากที่สุด ขั้นต่อไปจัดระยะขอบ และระยะตัดตกให้เรียบร้อย ซึ่งควรมีระยะขอบทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. และระยะตัดตกทุกด้านอีก 3 มม. เพื่อที่ชิ้นงานที่ออกแบบพิมพ์ออกมาได้ขนาดตามที่ต้องการ ต่อไปแนบตัวอักษรหรือฟอนต์ที่ใช้งาน และฝังไฟล์รูปภาพ ป้องกันรูปสูญหาย สุดท้ายเซฟไฟล์ให้ถูกต้อง ก่อนส่งพิมพ์ ทั้งนี้การเซฟไฟล์งานควรส่งเป็นไฟล์ต้นฉบับที่สามารถส่งได้ทั้ง PSD, AI หรือ PDF

การเพิ่มเทคนิคพิเศษในรูปเล่ม สามารถเลือกได้หลากหลายแบบ ทำให้หนังสือมีความสวยงาม และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ดังนี้

  • เคลือบ PVC ด้าน เพื่อความคงทนต่อการฉีกขาด และทนต่อการโดนน้ำ
  • เคลือบ PVC เงา เพิ่มความมันวาว ความคงทนต่อการฉีกขาด และทนต่อการโดนน้ำ
  • เคลือบ UV ช่วยให้ตัวงานมีความมันวาว และป้องกันรอยขีดข่วน
  • เคลือบ SPOT UV เพิ่มความเงาเฉพาะจุด ให้มีความโดดเด่น
  • ปั๊มนูน หรือ ปั๊มจม เพื่อเน้นโลโก้ หรือชื่อบริษัทให้เด่นชัด
  • ปั๊มฟอยล์ เพิ่มความมันวาว เนื้อสัมผัสจะเปลี่ยนไปเป็นผิวเรียบลื่น

การเข้าเล่ม หนังสือรายงานประจำปี จะมีความหนาประมาณนึง จึงนิยมใช้การเข้าเล่ม ดังต่อไปนี้

  • ไสกาว หนังสือจะมีสันเล่มตามความหนาของเนื้อใน งานดูเรียบร้อย และดูสวยงาม
  • เย็บกี่ไสกาว หนังสือจะมีความสวยงาม และคงทนต่อเป็นพิเศษ

สรุป

การจัดทำรายงานประจำปี เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกหน่วยงานจะต้องมีการจัดทำขึ้น ดังนั้น จะมีการออกแบบอย่างสวยงาม เพราะรายงานประจำปี ถือเป็นหน้าตาขององค์กร บางองค์กรที่ใหญ่ ๆ จะเลือกใช้กระดาษพิเศษ ที่มีราคาแพง เพื่อให้ได้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพ สวยงาม และการทำเล่มหลังการพิมพ์จะมีเทคนิคพิเศษมากมายที่ใส่เพิ่มเข้าไป เพื่อให้ได้งานออกมาสวยงามที่สุด

สำหรับใครที่สนใจอยากพิมพ์รายงานประจำปี สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตรายงานประจำปี ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: www.behance.net