Home Blog ขั้นตอนการเตร...

ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งาน ADOBE PHOTOSHOP สำหรับงานพิมพ์

การทำงานพิมพ์ผ่านโปรแกรม Adobe Photoshop ต้องมีการตั้งค่ารายละเอียดต่าง ๆ ก่อนเริ่มทำ เพื่อให้งานที่ทำออกมาแล้ว สามารถนำไปส่งพิมพ์ได้ง่าย และทำให้ได้งานพิมพ์ออกมาในแบบที่ต้องการอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจึงได้นำขั้นตอนการเตรียมไฟล์งาน Adobe Photoshop สำหรับงานพิมพ์ มาให้คุณปรับตั้งค่าตามได้ง่าย ๆ ก่อนเริ่มทำ เพื่อให้งานออกมาดี และไม่ต้องปรับแก้การตั้งค่าบ่อย ๆ รวมไปถึงทำให้ได้งานตามแบบที่ต้องการด้วย

ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งาน ADOBE PHOTOSHOP

ตั้งค่าสี

สี CMYK นำมาใช้ในการพิมพ์สีต่าง ๆ ซึ่งเป็นสีที่เรามองเห็นบนวัตถุเช่นกระดาษ เหมาะสำหรับงานสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ซึ่งก่อนเริ่มทำงานพิมพ์ควรตั้งค่าไฟล์งานให้อยู่ในโหมด CMYK เพราะเมื่อพิมพ์ออกมาแล้ว สีของงานพิมพ์ที่ ได้เปรียบเทียบกับสีของไฟล์งานพิมพ์ในจอจะตรงกัน ไม่ผิดเพี้ยน โดยให้เข้าไปตั้งค่าที่ File > New > Color Mode > เลือก CMYK > กด OK

ความละเอียดของไฟล์

ความละเอียดของไฟล์ให้อยู่ที่ 300 DPI เพราะความละเอียดของภาพกราฟิกหรือ Resolution ในงานสื่อสิ่งพิมพ์เป็นสิ่งสำคัญ หากอยากได้งานที่คมชัด ไฟล์จากต้นทางที่ทำงานออกแบบก็จำเป็นต้องมีความละเอียดสูง งานพิมพ์ที่ได้ออกมาภาพจะไม่แตก คมชัด มีคุณภาพ โดยให้เข้าไปตั้งค่าที่ File > New > ตรง Resolution > ใส่ 300 > กด OK

ระยะขอบ และระยะตัดตก

การทำงานพิมพ์ ไม่ควรให้รายละเอียดที่สำคัญของงานชิดขอบงานจริง ควรต้องเผื่อระยะตัดตก และระยะขอบ เพื่อป้องกันการคลาดเคลื่อนจากการตัดกระดาษ ซึ่งระยะขอบ จะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา ส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ และระยะตัดตก จะเป็นพื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และจะถูกตัดทิ้ง ซึ่งการตั้งค่าระยะขอบ และระยะตัดตก สามารถทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เข้าไปที่ View > เลือก Rulers ไม้บรรทัดจะโชว์ขึ้นมา ให้ทำการลากเส้น Guide Line เพื่อสร้างขอบของงาน โดยการลากออกมาจากตรงไม่บรรทัดด้านบนหรือด้านข้าง ส่วนขนาดของพื้นที่ในการทำชิ้นงานสามารถกำหนดได้เองโดยวัดจากไม้บรรทัด

2. หลังจากนั้นทำการ Canvas Size (ขยาย-ย่อขนาดของ Artboard) เพื่อกำหนดระยะขอบตัดตก โดยเข้าไปที่ Image > Canvas Size ติ๊กถูกที่ช่อง Relative เพื่อให้ขอบของงานขยายออก สามารถกำหนดได้ตามความเหมาะสม แต่ค่าที่แนะนำคือ 3-4 Millimeters

เซฟไฟล์งาน

เมื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าระยะตัดตก (Bleed) และระยะปลอดภัย (Margins) อย่างถูกต้องเรียบร้อยแล้ว และเปลี่ยนสีโหมดเป็น CMYK แล้ว คุณสามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อบันทึกไฟล์ในรูปแบบที่ถูกต้องตามขั้นตอนด้านล่างได้เลย

1. ไปที่เมนูด้านบน และคลิก File > Save As จากนั้นให้เลือก PDF และคลิก Save หากมีป๊อปอัพขึ้นมากับข้อความด้านล่างให้เลือก OK

2. ไปจะมีหน้าต่างป๊อปอัปใหม่ปรากฏขึ้นพร้อมตัวเลือกสำหรับการบันทึกไฟล์งานเป็น PDF เพื่อให้งานพิมพ์มีคุณภาพสูง เลือก [High Quality Print] ใน Adobe PDF Preset และเลือกใช้ค่ามาตรฐาน PDF/X-1a:2001 ในขั้นตอนสุดท้ายเลือก Save PDF

สรุป

ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งาน Adobe Photoshop สำหรับงานพิมพ์ คุณควรตั้งค่าสิ่งต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อจะช่วยลดขั้นตอนในการตรวจเช็คไฟล์ ก่อนส่งให้กับโรงพิมพ์ อีกทั้งยังลดปัญหาความผิดพลาดของงานพิมพ์ที่พิมพ์ออกมาได้อีกด้วย และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร โปสการ์ด ใบปลิว คูปอง การ์ด สติ๊กเกอร์ เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: pinterest.com