Home Blog ขั้นตอนการเตร...

ขั้นตอนการเตรียมไฟล์ ADOBE INDESIGN สำหรับงานพิมพ์

การเตรียมไฟล์ด้วยโปรแกรม Adobe InDesign สำหรับงานพิมพ์ต่าง ๆ สำคัญตั้งแต่การการตั้งค่าสี การปรับความละเอียดของไฟล์ และภาพที่นำไปใช้ในงานพิมพ์ การเผื่อระยะตัดตก และการเซฟไฟล์งาน ซึ่งการตั้งค่าทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้น จะทำให้ลดขั้นตอนในการตรวจเช็คไฟล์ และเมื่อนำไปส่งให้โรงพิมพ์ ก็จะทำง่ายต่อการพิมพ์ รวมไปถึงยังทำให้ได้งานพิมพ์ในแบบที่คุณต้องการอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาบอกขั้นตอนการเตรียมไฟล์ ADOBE INDESIGN สำหรับงานพิมพ์ มาฝากกันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมไฟล์ ADOBE INDESIGN

การตั้งค่าโหมดสี CMYK

การเตรียมไฟล์ ขั้นตอนแรกควรตั้งค่าไฟล์งานให้ใช้โหมดสีเป็น CMYK เพื่อให้เวลาพิมพ์ออกมาจะได้สีที่ตรงกับงานที่ออกแบบมากที่สุด ซึ่งการตั้งค่าโหมดสีในโปรแกรม InDesign สามารถทำได้โดยตรง โดยการเปิดโปรแกรมแล้วเข้าไปที่ Edit -> Color Settings -> ที่ CMYK เลือกเป็น Coated FOGRA39 (ISO 12647-2:2004) เพียงเท่านี้ก็ตั้งค่าสีเป็นโหมด CMYK เรียบร้อย

การปรับความละเอียดของไฟล์

การปรับความละเอียดของไฟล์ และความละเอียดของภาพที่นำมาใช้ ต้องมีความละเอียดอย่างต่ำ 300 dpi เพราะเป็นค่ามาตรฐานสำหรับการพิมพ์ หากอยากได้งานที่คมชัด ไฟล์จากต้นทางที่ทำงานออกแบบก็จำเป็นต้องมีความละเอียดสูง จะทำให้ภาพในงานพิมพ์ และงานพิมพ์ ออกมามีความคมชัด และมีคุณภาพ

การเผื่อระยะตัดตก

ระยะตัดตก มีความสำคัญมากกับการเตรียมงานพิมพ์ เพราะการเผื่อระยะตัดตกจะทำให้ชิ้นงานที่ออกแบบพิมพ์ออกมาสวยงามได้ขนาดตามที่ต้องการ ซึ่งระยะขอบ จะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา ส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ แต่ระยะตัดตก เป็นพื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และจะถูกตัดทิ้ง ซึ่งไฟล์งานที่จะส่งพิมพ์ต้องมีการจัดระยะขอบ (Margin) และระยะตัดตก (Bleed) ซึ่งควรมีระยะขอบทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. และระยะตัดตกทุกด้านอีก 3 มม.

การเซฟไฟล์งาน

การเซฟไฟล์งาน ควรเซฟเป็นไฟล์ต้นฉบับ เช่น PSD, AI, IDD หรือจะเป็น PDF แต่การเซฟไฟล์เป็น PDF จะต้องมั่นใจว่าข้อมูลนั้นถูกต้องทั้งหมดทุกอย่างแล้ว เพื่อให้งานได้ออกมาตามความต้องการจริง ๆ ทั้งนี้การเซฟไฟล์งานเป็น PDF แล้วส่งไฟล์ให้กับโรงพิมพ์ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะสะดวกต่อการทำงานกับโรงพิมพ์มากที่สุด

สรุป

การเตรียมไฟล์ด้วยโปรแกรม Adobe InDesign สำหรับงานพิมพ์ต่าง ๆ จะช่วยทำให้คุณได้งานพิมพ์ในแบบที่ต้องการ และง่ายต่อการส่งให้โรงพิมพ์ทำการผลิตงานพิมพ์ และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร โปสการ์ด ใบปลิว คูปอง การ์ด สติ๊กเกอร์ เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: snowball.digitalamylee.frtrillioncreative.com และ rame.org.in