Home Blog การเตรียมไฟล์...

การเตรียมไฟล์ ADOBE ILLUSTRATOR สำหรับงานพิมพ์

สำหรับใครที่กำลังทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ด้วยโปรแกรม Adobe Illustrator วันนี้เราก็มีการเตรียมไฟล์ Adobe Illustrator สำหรับงานพิมพ์ ที่จะมีรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าสีไฟล์งาน การเลือกความละเอียดของไฟล์งาน การเผื่อระยะตัดตก และการเซฟไฟล์ ซึ่งถ้าคุณเตรียมไฟล์ได้ดีตั้งแต่เริ่มต้น จะช่วยลดขั้นตอนในการตรวจเช็คไฟล์ ก่อนส่งให้กับโรงพิมพ์ได้ อีกทั้งยังลดปัญหาความผิดพลาดของงานพิมพ์ที่พิมพ์ออกมาได้อีกด้วย

การเตรียมไฟล์ ADOBE ILLUSTRATOR

การตั้งค่าสีไฟล์งาน

ไฟล์งานพิมพ์ควรเลือกโหมดสี CMYK ตั้งค่าตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้เวลาพิมพ์ออกมาจะได้สีที่ตรงกับงานที่ออกแบบมากที่สุด แต่ถ้าไฟล์งานไม่ได้อยู่ในหมวดสีนี้ ก็จะทำให้สีของชิ้นงานมีความผิดเพี้ยนไปได้ ดังนั้น จึงต้องตรวจดูทุกครั้ง และให้ไฟล์งานอยู่ในโหมดสี CMYK

การตั้งค่าสีไฟล์งาน ให้เข้าไปที่ File > Document Color Mode > เลือก CMYK Color เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ไฟล์งานนี้อยู่ในโหมด CMYK ซึ่งเมื่อทำงานเสร็จ ก็สามารถส่งพิมพ์ได้เลย โดยไม่ต้องเปลี่ยนโหมดสีอีก

การเลือกความละเอียดของไฟล์งาน

การนำภาพมาใช้ในอาร์ตเวิร์ค ต้องมีความละเอียดอย่างต่ำ 300 dpi เพราะเป็นค่ามาตรฐานสำหรับการพิมพ์ หากใช้ภาพที่มีความละเอียดต่ำกว่า 300 dpi แม้ภาพที่เราดูตรงหน้าจอชัด แต่พอพิมพ์ออกมาแล้ว อาจจะทำให้ภาพแตก หรือไม่ชัดได้

โดยการตั้งค่าเลือกความละเอียดของไฟล์งาน สามารถทำตามได้ง่าย ๆ เพียงเข้าไปที่ File > New > หัวข้อ Advanced > ตรง Raster Effects > เลือก 300 > กด OK เพียงเท่านี้ก็จะได้ความคมชัด และให้รายละเอียดที่ดีกับงานพิมพ์แล้ว

การเผื่อระยะตัดตก

ระยะขอบ คือ จะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา ส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ และระยะตัดตก คือ พื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และจะถูกตัดทิ้ง ซึ่งไฟล์งานที่จะส่งพิมพ์ต้องมีการจัดระยะขอบ (Margin) และระยะตัดตก (Bleed) ซึ่งควรมีระยะขอบทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. และระยะตัดตกทุกด้านอีก 3 มม. เพื่อที่ชิ้นงานที่ออกแบบพิมพ์ออกมาสวยงามได้ขนาดตามที่ต้องการ

การตั้งค่าระยะตัดตก เริ่มจากการ สร้างไฟล์ > เลือก Document Setup > ตั้งค่า Bleed เป็น 3mm. รอบด้าน > กด OK หลังจากกด OK แล้ว จะมีเส้นสีแดงปรากฏรอบ Artboard ซึ่งบ่งบอกอาณาเขตของระยะตัดตก

การตั้งค่าระยะปลอดภัย เริ่มจากการ เลือก Rectangular Tool คลิกบนพื้นที่ใดก็ได้บนหน้าจอ ซึ่งในหน้าต่างใหม่ที่ปรากฏขึ้น ให้กำหนดขนาดของสี่เหลี่ยมโดยให้มีขนาดเล็กกว่าตัวงานจริงด้านละ 3 มม. ทั้งด้านกว้าง และด้านสูง รวมแล้วความกว้าง และความสูงจะมีค่าน้อยกว่าขนาดงานจริงด้านละ 6 มม. จากนั้น คลิก OK

การเซฟไฟล์

เซฟไฟล์งานเป็น PDF แล้วส่งไฟล์ให้กับโรงพิมพ์ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะสะดวกต่อการทำงานกับโรงพิมพ์มากที่สุด ซึ่งการเซฟไฟล์ที่ถูกต้อง สามารถทำตามได้ดังนี้

1. ต้องเลือก Save File ให้ถูกต้อง คือเลือก File → Save As บนเมนูด้านบน ในช่อง Format เลือกชนิดของไฟล์เป็น Adobe PDF (pdf), แล้วกด “Save” หลังจากนั้นหน้าต่างให้กรอกข้อมูลรายละเอียดของ pdf นั้นก็จะปรากฏขึ้น

2. บนหน้าต่างนี้ ให้ตั้งค่า Adobe PDF Preset เป็น [High Quality Print] ในบางเวอร์ชั่นของ Adobe Illustrator เมนูนี้อาจแสดงแค่ตัวเลือก Custom อย่างไรก็ตามแต่ให้ตั้งค่า Standard เป็น PDF/X-1a:2001 และเช็คช่อง Optimize for Fast Web View พร้อมกับ View PDF after Saving..

3. ในขั้นตอนต่อไปให้เลือก “Marks and Bleeds” บนเมนูด้านซ้าย จากนั้นติ๊กเครื่องหมายที่ Trim Marks และติ๊กเครื่องหมายที่ Registration Marks สุดท้ายติ๊กเครื่องหมายที่ Use Document Bleed Settings เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้กด Save PDF

สรุป

การเตรียมไฟล์ Adobe Illustrator สำหรับงานพิมพ์ ถ้าคุณตั้งค่าสีไฟล์งาน เลือกความละเอียดของไฟล์งาน ตั้งค่าเผื่อระยะตัดตก และเซฟไฟล์ได้อย่างถูกต้อง จะทำให้ไฟล์งานนี้ของคุณง่ายต่อการนำไปส่งโรงพิมพ์ และช่วยลดความผิดพลาดในงานพิมพ์ได้อีกด้วย และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ ทางเรามีบริการออกแบบ และรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร โปสการ์ด ใบปลิว คูปอง การ์ด สติ๊กเกอร์ เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เราพร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำ นอกจากนี้เรายังมีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: pt.vecteezy.com , creativebloq.comchinabestprinting.com และ rame.org.in