Home Blog 8 ประโยชน์ของ...

8 ประโยชน์ของสับปะรด ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานแสนอร่อย

สับปะรด เป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน ที่มีความสดชื่น ชุ่มฉ่ำ และยังสามารถนำไปทำอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่มได้อีกด้วย นอกจากนี้สับปะรดยังมีวิตามิน และสารอาหารมากมาย ซึ่งประกอบไปด้วย วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 3, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, กรดโฟลิก และโบรมีเลน อีกทั้งยังมีฟอสฟอรัส, สังกะสี, แคลเซียม, วิตามินเอ และวิตามินเค ทำให้สับปะรดเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มี 8 ประโยชน์ของสับปะรด ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานแสนอร่อย ที่หลายคนยังไม่รู้ มาฝากกันค่ะ

ช่วยในการย่อยอาหาร

สับปะรด มีกลุ่มเอนไซม์ย่อยอาหารที่เรียกว่าโบรมีเลน ทำหน้าที่สร้างกรดอะมิโน และเปปไทด์ขนาดเล็ก ที่ช่วยย่อยโปรตีน ทำให้การย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ง่ายขึ้น และทำให้ดูดซึมผ่านลำไส้เล็กได้สะดวกยิ่งขึ้น แถมยังมีแมงกานีสสูง ซึ่งช่วยเผาผลาญอาหาร ทำให้เลือดแข็งตัว และช่วยให้กระดูกแข็งแรง

ช่วยลดอาการอักเสบ

สับปะรด มีโบรมีเลน เอนไซม์ย่อยอาหารที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และบรรเทาอาการปวด บวม ช้ำ และความเจ็บปวดที่มักเกิดขึ้นหลังการผ่าตัด รวมถึงการทำหัตถการทางทันตกรรม และผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคไซนัสอักเสบ โรคข้อเข่าเสื่อม ทั้งยังบรรเทาอาการขาแพลง หรือแผลไหม้ นอกจากนี้วิตามินซีในสับปะรดยังเป็นยาต้านการอักเสบอ่อน ๆ อีกด้วย

ช่วยให้ผิวแข็งแรง

สับปะรด มีวิตามินซีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ต่อสู้กับความเสียหายของผิวที่เกิดจากแสงแดด และมลภาวะต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยลดเลือนริ้วรอย และปรับปรุงสภาพผิวโดยรวม รวมถึงยังมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังได้อีกด้วย

ช่วยในการลดน้ำหนัก

การทานสับปะรด สามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้ เพราะเอนไซม์ของสับปะรดอาจช่วยในเรื่องการเผาผลาญไขมันได้ดี นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ที่สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และทำให้คุณรู้สึกอิ่มนาน เหมาะสำหรับการนำมาทานร่วมกับอาหารมื้อหลัก หรือจะทานเป็นของว่างระหว่างวันก็ได้

ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ในสับปะรดมีปริมาณของแมงกานีสมากกว่า 100% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน โดยแมงกานีสมีส่วนช่วยในการทำให้กระดูกแข็งแรง ดังนั้น การทานสับปะรดจึงมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

การทานสับปะรด สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ เนื่องจากสับปะรดมีโพแทสเซียมในปริมาณสูง ซึ่งโพแทสเซียมจะเพิ่มการขับน้ำ และโซเดียมออกจากร่างกาย ช่วยชะลอการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงในการอุดตันของเส้นเลือด รวมถึงช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

สับปะรดมีไฟเบอร์สูง ผู้ที่เป็นเบาหวานประเภทที่หนึ่ง หากทานสับปะรดเข้าไปแล้ว ไฟเบอร์ในสับปะรดจะช่วยต้านการจับกลุ่มกันของเกล็ดเลือด และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ไฟเบอร์ในสับปะรดยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ไขมัน และอินซูลิน ให้กับผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่สองได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้สับปะรดก็เป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ผู้ที่เป็นเบาหวานจึงควรจำกัดปริมาณในการทานสับปะรดสด ๆ ด้วย

ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็ง

สับปะรดมีสารประกอบโบรมีเลน ที่ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็ง ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งในผิวหนัง ท่อน้ำดี ระบบย่อยอาหาร และลำไส้ใหญ่ เนื่องจากมีคุณสมบัติลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน และลดการอักเสบได้ นอกจากนั้นยังกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ผลิตโมเลกุลที่ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้สับปะรดยังเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นเยี่ยม ซึ่งวิตามินซีนั้นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแกร่ง จึงสามารถช่วยต่อต้านการก่อตัวของอนุมูลอิสระได้ เพราะอนุมูลอิสระเชื่อมโยงกับการก่อตัวของเซลล์มะเร็งนั่นเอง

สรุป

การทานสับปะรด มีประโยชน์มากมาย แต่การทานสับปะรดมาก ๆ อาจทำให้เกิดอาการคันลิ้น แสบลิ้นขึ้นมาได้ ดังนั้น ควรทานแต่พอดี หลังทานมื้ออาหารควรทานราว ๆ 2-3 ชิ้นใหญ่ หรือไม่เกิน 1 ลูกต่อวัน เท่านี้ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้วค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/