Home Blog 7 เทคนิคการเล...

7 เทคนิคการเลือกใช้ฟอนต์ในงานออกแบบ เพิ่มความโดดเด่น และน่าสนใจ

การออกแบบให้สวยงาม ไม่ใช่แค่การเลือกสี และจัดองค์ประกอบภาพเท่านั้น แต่การวางตัวอักษรให้สวยงาม และอ่านง่ายเป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้งานออกแบบของคุณโดดเด่น และน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งการเลือกใช้ การจับคู่ฟอนต์ที่ลงตัวนั้นเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างใช้เวลา ฟอนต์ที่เลือกต้องเหมาะกับงาน และยังต้องส่งเสริมให้ภาพรวมของงานดูดี โดดเด่นสวยงาม ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มี 7 เทคนิคการเลือกใช้ฟอนต์ในงานออกแบบให้เหมาะสมกับงาน มาฝากกันค่ะ

7 เทคนิคการเลือกใช้ฟอนต์ในงานออกแบบ

ใช้ฟอนต์โดยแบ่งตาม Class

การเลือกใช้ฟอนต์ที่แตกต่างกัน แต่อยู่ใน Class เดียวกัน จะทำให้งานไปในทิศทางเดียวกัน ดูสบายตา ไม่โดดไปมา และอ่านได้ง่าย เช่น ใช้ฟอนต์ Lucida กับ Lucida Sans หรือ ใช้ฟอนต์ Meta กับ Meta Sans

การเลือกใช้คู่ฟอนต์ข้าม Class กัน วางน้ำหนักให้ความสมดุล จะช่วยส่งเสริมความสวยงาม ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในงานที่ต้องการความโดดเด่นของเนื้อหาได้ เช่น ใช้ Text headline ใช้ฟอนต์ Bowlby One และฟอนต์ Roboto ใน Text body

ไม่ใช้ฟอนต์หลากหลายเกินไป

การลือกใช้ฟอนต์ ควรเลือกใช้ฟอนต์เพียงแค่ 2–3 แบบ โดยพิจารณาจากความเหมาะสมของส่วนประกอบที่เป็นข้อความของงาน เช่น พาดหัว (Headline) พาดหัวรอง (Sub headline) และข้อความ (Text body) เพื่อให้งานที่ออกมาเป็นไปในทิศทางเดียว

เลือกฟอนต์ให้เข้ากับบริบทของเนื้อหา

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกฟอนต์ ลำดับแรกต้องรู้ว่าตัวหนังสือของคุณจะปรากฏอยู่ที่ไหน เช่น เว็บไซต์ โบรชัวร์ ป้ายโฆษณา และใครจะเป็นผู้อ่าน เด็ก วัยรุ่น หรือผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่ต้องนำมาพินิจพิเคราะห์ให้ดีเวลาที่คุณตัดสินใจเลือกฟอนต์ ซึ่งการพิจารณาจากบริบทของเนื้อหาให้รอบคอบ จะช่วยกำหนดทิศทาง (Direction) น้ำหนักของฟอนต์ จังหวะการวางฟอนต์ได้ถูกต้องมากขึ้น

คำนวณพื้นที่ของการจัดวาง

การคำนวนพื้นที่ของการจัดวางตัวอักษร ควรทำก่อนที่จะเลือกฟอนต์ เพราะว่าถ้าจัดวาง หรือขนาดฟอนต์ไม่เหมาะสมก็จะทำให้ชิ้นงานออกมาดูไม่ดี ไม่น่าสนใจ ดังนั้น ในการคำนวณหาพื้นที่ของการจัดวางให้เหมาะสม คุณสามารถทำได้จากการเปรียบเทียบฟอนต์ที่คุณต้องการหลาย ๆ อัน เพื่อดูความแตกต่างขอแต่ละฟอนต์ที่ได้เอามา และก็เลือกอันที่เหมาสม และลงตัวมากที่สุด และที่สำคัญอย่าวางฟอนต์ให้ติดกันเป็นพรืด การเว้นที่ว่างช่วยให้อ่านสบายตาขึ้นด้วย

เรียงลำดับความสำคัญ และโครงสร้างของเนื้อหา

การเน้นความสำคัญ และองค์ประกอบการออกแบบเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ใช้ให้มากที่สุด โดยพิจารณาให้ดีว่าจะให้จุดไหนเด่นก็เน้นที่จุดนั้น โดยเฉพาะหัวข้อต้องใช้ฟอนต์ที่ให้ความโดดเด่น แตกต่าง สะดุดตา เพื่อดึงดูดความสนใจคนอ่านในทันที และค่อยไล่ลำดับความสำคัญลงมา โดยใช้ขนาดตัวอักษรเรียง ใหญ่ กลาง เล็ก ใช้วิธีการไฮ-ไลต์ หรือใช้สีเน้นความสำคัญ เพื่อเพิ่มความโดดเด่น และน่าอ่านมากยิ่งขึ้น

ใช้ฟอนต์ให้เหมาะกับเนื้อหา

การเลือกใช้ฟอนต์กับเนื้องานต้องมีความเชื่อมโยงกัน ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากคุณกำลังออกแบบงานย้อนยุคไปช่วงปี 1920s แน่นอนว่าลักษณะฟอนต์ที่ใช้ในยุคนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเมื่ออ่านเจอก็รับรู้ได้ ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์การออกแบบก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่นักออกแบบควรศึกษาไว้เพื่อเป็นประโยชน์ในการทำงาน เพราะความรู้ที่กว้างขึ้นก็ช่วยเพิ่มขอบเขตการทำงานของเราให้มากขึ้นด้วย

ลองออกแบบด้วยเทคนิคใหม่ ๆ

ในการออกแบบ หลังจากที่ทำงานไปสักระยะหนึ่งความชำนาญ และความแม่นยำเริ่มมีมากขึ้น การออกนอกกรอบ หลุดจากแบบแผนเดิม ๆ ทดลองเทคนิคใหม่ ปรับนี่นิด เปลี่ยนนั่นหน่อยดูบ้าง คุณอาจจะเจอวิธีใหม่ที่น่าเต้น หรือได้ไอเดียแปลก ๆ ไปสร้างสรรค์ในงานคุณได้อีกมากมาย

สรุป

การออกแบบงาน ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนสำคัญ ดังนั้น จึงต้องใส่ใจรายละเอียดในทุกขั้นตอน แต่ตั้งการออกแบบ การเลือกสี การจัดวางองค์ประกอบ และสุดท้ายการเลือกฟอนต์ ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งเราหวังว่าทั้ง 7 เทคนิคการเลือกใช้ฟอนต์ในงานออกแบบที่เราได้นำมาฝากกัน จะช่วยให้คุณเลือกฟอนต์ที่เหมาะกับงาน และทำให้งานของคุณดูโดดเด่น และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และเราหวังว่า 7 เทคนิคนี้จะเป็นประโยชน์กับมื่อใหม่ได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ โรงพิมพ์ Ricco ของเราได้ เรายินดีให้บริการออกแบบและผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ทุกแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร คูปอง ใบปลิว แผ่นพับ เมนูอาหาร การ์ดเชิญ ปฏิทิน สมุด หนังสือ กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ โดยไม่มีจำนวนจำกัด เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์หนังสือ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: behance.net