Home Blog 7 เฉดสี ไว้ใช...

7 เฉดสี ไว้ใช้ทำงาน ออกแบบ กราฟิก ปี 2022

สำหรับสายกราฟฟิก และนักออกแบบ การอัปเดตเทรนด์สีประจำปี ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้นักออกแบบสามารถนำสีเหล่านี้มาเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์งานออกแบบที่สามารถสื่อความหมายไปถึงผู้อื่นได้ เพราะสีเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบ สามารถสื่อสารความเป็นตัวตน สื่ออารมณ์ และทำให้เป็นที่จดจำหรือดึงดูดสายตาของผู้คนได้ ซึ่งในบทความนี้เราก็ได้นำ 7 เฉดสี ไว้ใช้ทำงาน ออกแบบ กราฟิก ปี 2022 มาฝากทุกคนกันค่ะ

แนะนำ 7 เฉดสี ทำงานออกแบบกราฟิก น่าสนใจ ปี 2022

Anise Flower (Pantone 12-0717 TCX) โทนสีครีม Anise Flower เป็นโทนสีที่สะท้อนความเป็นอยู่ที่ดี มีความสุข การปลอบประโลมจิตใจ มีความมินิมอล สีดูสบายตา และเป็นสีสันของของแต่งบ้านที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้น สีนี้จึงเป็นสียอดนิยมในสินค้าสกินแคร์สายวีแกน บรรจุภัณฑ์ งานออกแบบ และของตกแต่งบ้าน เพื่อปลอบประโลมร่างกาย และจิตใจให้สมดุลไปพร้อม ๆ กัน

Stratosphere (Pantone 14-4508 TCX) โทนสีฟ้า Stratosphere เป็นสีตัวแทนของปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ผลักดันให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหา และความเปลี่ยนแปลงของชั้นบรรยากาศโลก อีกทั้งยังเป็นสีที่สื่อสารถึงธรรมชาติได้ดี และยังมีผลต่ออารมณ์ ทำให้รู้สึกถึงการเห็นใจ นอกจากนี้ยังเป็นสีที่อยู่ระหว่างรอยต่อของน้ำทะเล และท้องฟ้า เหมืแนการไร้รอยต่อระหว่างธรรมชาติ และนวัตกรรมที่ทันสมัยในฐานะภูมิปัญญาแห่งอนาคตอีกด้วย ซึ่งสีนี้มักนำไปใช้ในการออกแบบแฟชั่นต่าง ๆ

Purple Rose (Pantone 15-3716 TCX)

โทนสีม่วง Purple Rose เป็นสีที่ลดความตึงเครียดทางด้านอารมณ์ได้ดี ขณะเดียวกันก็สามารถสร้างพลังที่แข็งแกร่งให้สื่อดิจิทัลได้ และยังเป็นสีตั้งต้นในการสร้างธรรมชาติสังเคราะห์เหนือจริงบนแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง แม้เป็นสีที่ดูนุ่มนวล แต่ก็แฝงด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ ซึ่งสีม่วงนี้เป็นสีที่สะท้อนความเป็น Gen Z ได้ดี และยังเป็นสียอดฮิตในเสื้อผ้าแฟชั่นหรือของตกแต่งน่ารัก ๆ อีกด้วย

Radiant Yellow (Pantone 15-1058 TCX) โทนสีเหลืองส้ม Radiant Yellow เป็นสีที่จะกระตุ้นการมองโลกในแง่บวก สร้างพลังงาน พลังใจ สร้างความมั่นใจ และสร้างพลังความสดใส อีกทั้งยังเป็นเฉดสีที่สามารถเล่าถึงความสดใสของฤดูร้อนได้ดี ซึ่งสีเหลืองโทนนี้มีสินค้าแฟชั่น และสินค้าไลฟ์สไตล์หลากหลายแบบที่ใช้สีโทนนี้ในการออกแบบอีกด้วย

Acid Lime (Pantone 14-0340 TCX) โทนสีเขียวสะท้อนเแสง Acid Lime เป็นสีตัวแทนความแปลกใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ ที่หลอมรวมระหว่างความเก่า และใหม่ ความจริงแท้ และสิ่งสังเคราะห์ แต่ก็เป็นสีที่อาจทำให้เกิดความรู้สึกย้อนแย้งในจิตใจ เพราะสามารถดึงดูดสายตาได้ดีด้วยความพิเศษของการสะท้อนแสง แต่ในขณะเดียวกันถ้าคนที่ไม่ชอบก็จะไม่ชอบไปเลย ซึ่งสีนี้มักจะนำไปใช้ในวงการแฟชั่นที่นำไปดีไซน์เสื้อผ้าให้ดูล้ำสมัย

Festival Fuchsia (Pantone 19-2437 TCX) โทนสีชมพูอมม่วง Festival Fuchsia เป็นสีแห่งการปลดปล่อย มอบพลังขับเคลื่อนทั้งในชีวิตจริง และโลกดิจิทัล ใช้งานได้หลากหลายมาก นอกจากนี้สีชมพูอมม่วง ถือว่าเป็นเฉดสีที่สะท้อนถึงการเคารพซึ่งกัน และกัน ไปจนถึงการเคารพในความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรม นอกจากนี้สีชมพูอมม่วง ใช้งานออกแบบได้หลากหลายแทบไม่มีเงื่อนไขฤดูกาลในทุกประเทศ เป็นสีที่ให้พลังบวก และให้ความรู้สึกพิเศษในหลาย ๆ ความรู้สึกอีกด้วย

Java (Pantone 19-1016 TCX) โทนสีน้ำตาลเข้ม Java เป็นสีที่สื่อถึงธรรมชาติ ความดั้งเดิม เป็นสีคลาสสิคที่ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และความสุขุมเคร่งขรึมได้ ซึ่งสีน้ำตาลนี้จะมาเป็นตัวกลางระหว่างธรรมชาติ และความร่วมสมัย โดยที่นักออกแบบในยุคนี้จะเน้นการใช้งานของเฉดสีนี้ร่วมกันกับวัตถุจริง ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้สีน้ำตาลเข้ม จะเป็นตัวเลือกหนึ่งในการเลือกของตกแต่งหรือสีของบ้านที่ให้ได้ความรู้สึกของธรรมชาติ แปลกใหม่ และคงทน

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 7 เฉดสี ไว้ใช้ทำงานออกแบบกราฟิก ปี 2022 ซึ่งแต่ละเฉดสี ก็สื่อสารอารมณ์ และมีจุดประสงค์ในการใช้ที่แตกต่างกันไป ดังนั้น สายกราฟฟิก และนักออกแบบทั้งหลาย สามารถนำสีเหล่านี้มาเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์งานออกแบบของคุณได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: icolorpalette.com