Home Blog 5 เทคนิคถ่ายภ...

5 เทคนิคถ่ายภาพบุคคลให้สวยได้ง่าย ๆ มือใหม่ก็ทำได้

การถ่ายภาพบุคคลให้สวย ดูมีมิติ สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่คุณรู้เทคนิคที่จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลสวยมากยิ่งขึ้น และดูน่าค้นหามากขึ้น แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะต้องถ่ายภาพบุคคลยังไง ให้ออกมาดูดี วันนี้เราก็มี 5 เทคนิคถ่ายภาพบุคคลให้สวยได้ง่าย ๆ มือใหม่ก็ทำได้ มาฝากทุกคนกันค่ะ

5 เทคนิคถ่ายภาพบุคคลให้สวย

วางตัวแบบกลางภาพ

การจัดให้ตัวแบบอยู่กลางภาพ โดยใช้เส้นแนวนอนเป็นตัวแบ่งภาพออกเป็นสามส่วน และให้แนวการวางของตัวแบบอยู่แถบกลาง เช่นเดียวกันกับการใช้เส้นแนวตั้ง ที่เส้นแนวตั้งสองเส้น แบ่งส่วนภาพออกมาเป็นสามส่วน และการแบ่งส่วนภาพออกเป็น 9 ช่องก็สามารถจัดวางตัวแบบให้อยู่กลางภาพได้อย่างง่ายดาย

โฟกัสที่ดวงตา

การถ่ายภาพบุคคล จุดที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดของตัวแบบก็คือ ดวงตา เพราะการโฟกัสที่ดวงตา ทุกสิ่งทุกอย่างรอบ ๆ จะถูกลดความสำคัญ ด้วยการเบลอฉากหลังหรืออะไรก็แล้วแต่ ดังนั้น ดวงตาจะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของคนดูได้เลย ว่าแบบรู้สึกยังไง กำลังสื่อสารอะไรกับคนที่ดูภาพ

ถ่ายแบบไม่เห็นหน้า

การถ่ายภาพแบบไม่ให้แบบมองเข้ามาที่ตัวกล้อง ซึ่งจะทำให้ผู้ชมนั้นมองตามสายตาแบบ ทำให้เราเน้นเรื่องราวหรืออารมณ์ภาพได้เยอะขึ้น และทำให้ภาพที่ได้ดูน่าค้นหามากขึ้น ซึ่งรูปที่ได้อาจจะไม่มองกล้อง หรือไม่เห็นหน้านางแบบ

เล่นกับแสง และเงา

การเล่นกับแสง และเงา ทำให้ภาพดูมีมิติ มีคอนทราสต์ในภาพ นอกจากนี้สังเกตได้ว่าภาพที่มีเงาช่วยดึงดูดสายตาเราได้นานกว่าปกติ ทำให้เราตั้งใจดู อีกทั้งยังเป็นสไตล์ภาพที่สื่อสารด้านอารมณ์ได้ดีมากอีกด้วย ลองจัดองค์ประกอบพร้อมเล่นกับแสง และเงาดู รับรองว่าได้ภาพที่สวย และดึงดูดมาก ๆ

พูดคุยกับแบบ 

การพูดคุยกับตัวแบบ ไม่ว่าจะเป็นการคิดท่าร่วมกัน หรื่อทำความเข้าใจในการถ่ายรูปร่วมกันว่าจะให้รูปออกมาแบบไหน และการพูดคุยกันกับแบบ จะทำให้ตัวแบบหรือนางแบบลดความเกร็งในการถ่ายรูป รู้สึกสบาย ๆ เป็นกันเอง ทำให้รูปที่ได้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 5 เทคนิตถ่ายภาพบุคคล ที่คุณสามารถไปลองทำตามกันได้ รับรองว่าภาพบุคคลที่คุณถ่ายออกมาจะดูดี และมีมิติมากขึ้น และการได้ถ่ายภาพบุคคลบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้คุณถ่ายภาพบุคคลได้เก่งขึ้น  ดังนั้น ควรหมั่นถ่ายภาพบ่อย และนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะกับคุณดูค่ะ รับรองว่าการถ่ายภาพบุคคลของคุณจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: pexels.com