Home Blog เปลี่ยนด่วน 4...

เปลี่ยนด่วน 4 ท่านั่งที่ทำให้ปวดหลังสุด ๆ

ท่านั่ง มีผลทั้งทางตรง และทางอ้อมต่อการปวดหลังของใครหลาย ๆ คน เพราะในแต่ละวันการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นับเป็นเรื่องปกติ ซึ่งในแต่ละวันจะนั่งทำงานไม่ต่ำกว่า 8-10 ชั่วโมง และถ้าคุณนั่งทำงานผิดท่าก็จะสามารถนำมาซึ่งผลกระทบต่อสุขภาพร้ายแรงได้ บางคนต้องกินยาประจำ บางคนอาจต้องกายภาพบำบัด หรือบางคนอาจถึงขั้นต้องผ่าตัด ดังนั้น ในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 4 ท่านั่งที่ทำให้ปวดหลังสุด ๆ ที่ควรเปลี่ยนด่วน มาให้คุณรีบปรับซะตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพคอ บ่า ไหล่ และหลังกันค่ะ

4 ท่านั่งที่ทำให้ปวดหลังสุด ๆ ต้องเปลี่ยนด่วน!

นั่งไม่เต็มก้น หรือหลังไม่ชิดพนัก

ที่มา: healthfitnessrevolution.com

การนั่งแค่ครึ่งเบาะ หรือนั่งปลาย ๆ หลังไม่พิงเบาะ ถ้านั่งไปนาน ๆ กล้ามเนื้อจะเริ่มทำงานหนักเนื่องจากฐานรองรับน้ำหนักตัวนั้นไม่สมดุล จะส่งผลทำให้หลังค่อม กล้ามเนื้อหลังทำงานหนักมากขึ้น ทำให้ปวดหลัง ปวดไหล่ได้

นั่งไขว่ห้าง

ที่มา: womenshealthmag.com

การนั่งไขว่ห้าง เป็นการลงน้ำหนักไปที่ขา และเท้าข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี พอนั่งไปนาน ๆ อาจเกิดอาการเมื่อย กล้ามเนื้อผิดรูป กระดูกสันหลังคด ร้ายแรงจนถึงหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทได้

นั่งขัดสมาธิ

ที่มา: healthline.com

การนั่งขัดสมาธินาน ๆ อาจทำให้เกิดเหน็บชา เนื่องจากโลหิตไหลเวียนไม่สะดวก ยิ่งถ้าใครที่มีความเสี่ยง เช่น น้ำหนักตัวเยอะ อายุมากขึ้น หรือมีปัญหาเรื่องกระดูก อาจส่งผลให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมได้

นั่งพิมพ์โน้ตบุ๊คที่วางบนตัก

ที่มา: theconversation.com

การนั่งพิมพ์โน้ตบุ๊คที่วางบนตัก ทำให้แป้นพิมพ์ และหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ต่ำเกินไป จึงทำให้เราก้มคอมากเกินไป จนอาจมีอาการปวดคอ ปวดหลังโดยไม่รู้ตัวได้

สรุป

การนั่งที่ถูกต้อง คือ หลังชิด ตัวตรง มือวางได้ตำแหน่ง หาเก้าอี้สุขภาพมาใช้ เปลี่ยนท่าบ่อย ๆ ลุกออกไปเดินบ้างเมื่อทำงานก็จะช่วยป้องกัน และลดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ได้ ดังนั้น ถ้าคุณรู้แล้วว่ากำลังนั่งผิดท่าอยู่ ให้เปลี่ยนมานั่งในท่าที่ถูกต้อง เพื่อสุขภาพหลังของทุกคนกันนะคะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ