Home Blog แนะนำ 10 หนัง...

แนะนำ 10 หนังสือประวัติศาสตร์น่าอ่าน ที่ยังสามารถหาซื้อได้ในปัจจุบัน

หนังสือประวัติศาสตร์ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อคล้าย ๆ กับวิชาสังคมในสมัยเรียนหนังสือ แต่ความจริงแล้วหนังสือประวัติศาสตร์ในปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งหัวข้อ และรูปแบบการเขียนให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้หนังสือประวัติศาสตร์กลายเป็นหนังสือที่อ่านแล้วสนุก และน่าติดตาม ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 10 หนังสือประวัติศาสตร์น่าอ่าน ที่ยังสามารถหาซื้อได้ในปัจจุบัน มาให้ทุก ๆ คน เลือกซื้อ เลือกอ่านกันค่ะ

แนะนำ 10 หนังสือประวัติศาสตร์น่าอ่าน

ที่มา: shopee.co.th/paperyard

ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง

ผู้เขียน: Erik Sass, Steve Wiegand, Will Pearson, Mangesh Hattikudur

ผู้แปล: สุวิชชา จันทร

เนื้อหาโดยสังเขป ในหนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของอารยธรรมมนุษย์กว่า 10,000 ปี จากยุคกรีก-โรมัน ยุครุ่งเรืองของเปอร์เซียและเอเชีย การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ สงครามโลก สหประชาชาติถือกำเนิด จนมาถึงทุกวันนี้ พร้อมทั้งเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ชวนอึ้ง ไม่ว่าจะเป็น เบียร์รสไก่ ลูกปัดประดับอัณฑะ การเลี้ยงเด็กด้วยฝิ่น ดัชเชสผู้ลงทุนแก้ผ้าขี่ม้าไปรอบเมืองเพื่อเรียกร้องให้สามีลดอัตราภาษี และอีกสารพัดเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ที่ทั้งสนุก สยอง ตื่นเต้น เศร้าซึ้ง ครบรส และที่เหนือกว่านิยายใด ๆ มันคือเรื่องจริง!

สั่งซื้อ ประวัติศาสตร์โลกฉบับไม่ง่วง

ที่มา: sameskybooks.net

ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี

ผู้เขียน: ณัฐพล ใจจริง

เนื้อหาโดยสังเขป การเมืองไทยภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา 2491-2500 โดยการ “เกิดใหม่” ของคณะราษฎรภายหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 โดยเฉพาะบทบาททางการเมืองของจอมพล ป.พิบูลสงคราม ท่ามกลางข้อมูลอันมหาศาล หนังสือเล่มนี้ได้ประมวลข้อมูลออกมาอย่างเป็นระบบ และนำเสนอการวิเคราะห์ที่ซับซ้อนหลากหลามิติ ซึ่งช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจผู้เล่นกลุ่มต่าง ๆ ในการเมืองไทยยุคทศวรรษ 2490 อย่างทะลุปรุโปร่ง

สั่งซื้อ ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี

ที่มา: sameskybooks.net

6 ตุลา ลืมไม่ได้ จำไม่ลง : ว่าด้วย 6 ตุลา 2519

ผู้เขียน: ธงชัย วินิจจะกูล

เนื้อหาโดยสังเขป หนังสือเล่มนี้เรียบเรียงขึ้นเพื่อหวังมีส่วนช่วยในการขยับเพดานการพูดถึงสิ่งที่พูดไม่ได้ แต่จำเป็นต้องพูดถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะเปลี่ยน?(ไม่)?ผ่าน ที่กำลังเป็นอยู่นี้ เพื่อว่า 6 ตุลาจะได้เป็นบทเรียนสำคัญ เป็นเครื่องชี้ทิศทางให้กับสังคมไทยที่จะเปิดกว้างต่อการยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่างสุดขั้ว การจัดการความขัดแย้งโดยหลีกเลี่ยงการยั่วยุให้ใช้ความรุนแรงเข้าทำร้ายทำลายกัน เป็นสังคมที่นิยมการแสวงหาความจริง และที่สำคัญคือ เป็นสังคมที่ยึดหลักความยุติธรรมเสมอหน้า ที่จะไม่ปล่อยให้ผู้กระทำผิดและรัฐอาชญากร ไม่ว่าจะอยู่ใน “ชั้น” ไหนของสังคมลอยนวลไม่ต้องรับโทษ

สั่งซื้อ 6 ตุลา ลืมไม่ได้ จำไม่ลง : ว่าด้วย 6 ตุลา 2519

ที่มา: readjournal.org

ปั้นอดีตเป็นตัว

ผู้เขียน: ไชยันต์ รัชชกูล

เนื้อหาโดยสังเขป เป็นการรวมพิมพ์บทความเก้าเรื่องที่เขียนขึ้นต่างกรรม ต่างวาระ พ.ศ. 2536-2550 ประมาณครึ่งแรกของเล่มเป็นบทความที่เขียนเป็นเชิงสรุปสังเคราะห์เนื้อหา และประมวลความคิดจากงานวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาและงานค้นคว้าของนักวิจัย ครึ่งหลังเป็นบทความที่เล่าถึงงานวรรณกรรมบางชิ้น เนื้อหาจึงครอบคลุมเรื่องราวเกี่ยวกับอดีตหลายเรื่องตั้งแต่ศิลปะสุโขทัย อีสาน เจ้านายฝ่ายใน ภูมิปัญญา วัฒนธรรม รัฐประหาร ไปจนถึงงานเขียนของเอ็ดเวิร์ด ซาอิด

สั่งซื้อ

ที่มา: twitter.com/bact

ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งสร้าง

ผู้เขียน: สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

เนื้อหาโดยสังเขป หนังสือประวัติศาสตร์ที่เพิ่งสร้างกล่าวโดยสรุปคือการชำระประวัติศาสตร์โดยมีเหตุการณ์ 14 ตุลาและ 6 ตุลาเป็นแกนกลาง เพื่อทำให้เหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดนั้นกลายเป็นประวัติศาสตร์อย่างเป็นรูปธรรมขึ้น โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ ซึ่งในหนังสือมีเนื้อหาที่เข้มข้นมาก ๆ

ที่มา: bookcaze.com

ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

ผู้เขียน: ภาณุ ตรัยเวช

เนื้อหาโดยสังเขป ในหนังสือจะไล่เรียงมาตั้งแต่การเกิดขึ้นของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง กระทั่งปี 1914 ภายใต้การนำของกษัตริย์วิลเฮล์มที่ 2 ประเทศเยอรมนีก็ประกาศสงครามกับรัสเซีย และฝรั่งเศส จนนำความย่อยยับมาสู่ตัว เหตุการณ์หลังจากนั้นก็เต็มไปด้วยการปะทะกันของหลายฝ่าย เมื่อถึงปี 1919 ประชาชนก็มีนายกรัฐมนตรี เหล่านักการเมืองเปิดสภาฯ ครั้งแรกในเมืองไวมาร์ ซึ่งกำลังก้าวเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย แต่แล้วทั้งหมดก็ล่มสลาย พร้อมกันนั้นเด็กหนุ่มที่เคยใฝ่ฝันจะเป็นศิลปินก็ก้าวเท้ามาในโลกของนักการเมือง จากคนตัวเล็ก ๆ ฮิตเลอร์กลายเป็นนักพูดที่ประสบความสำเร็จมาก

ที่มา: se-ed.com

ประวัติศาสตร์กระดาษโลก

ผู้เขียน: Ian Sansom

ผู้แปล: พลอยแสง เอกญาติ

เนื้อหาโดยสังเขป ชีวิตของเราผูกพันกับกระดาษตั้งแต่เกิดจนตาย ทั้งสูติบัตร มรณบัตร บัตรประชาชน ทะเบียนสมรส โฉนดที่ดิน พาสปอร์ต ฯลฯ จินตนาการของเราถูกสร้าง “บน” กระดาษ “ผ่าน” กระดาษ “ด้วย” กระดาษ เหมือนที่ยอดจิตรกร เลโอนาร์โด ดาวินชี สร้างงานผ่านกระดาษนับพัน และหากไม่มีป้ายฉลากยาขัดรองเท้าก็คงไม่มี ชาร์ลส์ ดิกเกนส์ นักเขียนนวนิยายก้องโลก อีกทั้งกระดาษยังเปลี่ยนแปลงโลกมหาศาลทั้งในทางเศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม ดังที่เงินกระดาษปฏิวัติระบบเศรษฐกิจโลก หรือหนังสือกระดาษปฏิวัติวัฒนธรรมการอ่าน

ที่มา: shopee.co.th/matichonbook_officialshop

ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย

ผู้เขียน: คริส เบเคอร์ และ ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร

เนื้อหาโดยสังเขป ภาพประวัติศาสตร์ไทยตั้งแต่ยุคก่อร่างสร้างตัวมาจนถึงปัจจุบัน สภาพภูมิศาสตร์ของประเทศ การฟื้นฟูดินแดน ชาติพันธุ์ต่าง ๆ เป็นมาอย่างไร ภูเขาอัลไตคือที่ไหน แต่ละรัชกาลเป็นอย่างไร การขยายอำนาจทางการค้าเริ่มเมื่อไร อำนาจรัฐเริ่มก่อร่าง ความเป็นชาตินิยม บริบทของโลกที่เกี่ยวข้อง และการปฏิรูปครั้งใหญ่ทางการเมืองการปกครอง การเปลี่ยนผ่านของขั้วอำนาจที่หลายคนขึ้นมามีบทบาทสำคัญ ฉายให้เห็นความเป็นมา และวิวัฒนาการทางสังคม ผลสืบเนื่องของแต่ละจุดแต่ละตอนที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง

สั่งซื้อ

ที่มา: s-suwapee.medium.com

วรรณกรรม: ประวัติศาสตร์เรื่องเล่าแห่งจินตนาการ

ผู้เขียน: John Sutherland

ผู้แปล: สุรเดช โชติอุดมพันธ์

เนื้อหาโดยสังเขป หนังสือเล่มนี้จะพาคุณท่องอาณาจักรวรรณกรรมอันรุ่มรวย ด้วยลีลาการร่ายรำทางตัวอักษรของเหล่านักเขียนเอก ซึ่งมีฉากชีวิตอันเข้มข้นไม่แพ้ผลงานที่ประพันธ์ อาทิ ชะตาชีวิตของสามพี่น้องตระกูลบรอนเตที่รันทดยิ่งกว่านิยายน้ำเน่า เรื่องราวของคาฟคาผู้ไม่ปรารถนาให้ใครอ่านงานของตน หรือเบื้องหลังคัมภีร์ไบเบิลภาษาอังกฤษซึ่งแลกมาด้วยความตายของนักเขียนผู้ถูกเผาทั้งเป็น นอกจากนี้ยังชวนเราไปค้นหาแง่มุม “ระหว่างบรรทัด” ที่อาจไม่เคยสังเกต เช่น เหตุใดเราจึงรู้สึกสนุกเมื่อดูโศกนาฏกรรม การถือกำเนิดของนวนิยายเกี่ยวพันกับระบบทุนนิยมอย่างไร นวนิยายยูโทเปียและดิสโทเปียทำนายสังคมมนุษย์ได้ถูกต้องหรือไม่

สั่งซื้อ 

ที่มา: m.se-ed.com

ชาตินิยมในแบบเรียนไทย

ผู้เขียน: สุเนตร ชุตินธรานนท์ และคณะ

เนื้อหาโดยสังเขป ภาพประเทศเพื่อนบ้านในฐานะปรปักษ์หรือดูถูเหยียยดหยามนั้น ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสนองกลุ่มผลประโยชน์เป็นสำคัญ อาทิ กลุ่มทางการเมือง หรือ นักธุรกิจบางกลุ่ม กระบวนการดังกล่าว มีพัฒนาการที่เริ่มจากการเขียน “ประวัติศาสตร์แห่งชาติ” อีกทั้งยังสอดแทรก “สำนึกชาตินิยม” และส่งผ่านสู่สังคมหลายรูปแบบ ที่สำคัญส่งผ่านทางการศึกษาที่ทางรัฐเป็นผู้จัดการดูแลหลักสูตรการเรียนการสอนและแบบเรียน จนท้ายที่สุดก่อเกิดความทรงจำร่วมกัน และถูกปลูกฝังให้มีความรู้สึกว่าคนไทยมีสภาพที่เหนือกว่า และดูถูกเหยียดหยามในด้านเชื้อชาติ และวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้าน

สรุป

หนังสือประวัติศาสตร์ ทั้ง 10 เล่ม ที่เรานำมาฝาก เป็นหนังสือที่น่าอ่าน และอ่านได้ไม่มีเบื่ออีกด้วย ทั้งนี้หนังสือประวัติศาสตร์ นอกจากเป็นการเพิ่มความรู้รอบตัวแล้ว การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ยังสามารถได้รับข้อคิด และแนวทางต่าง ๆ ของผู้คนในอดีตมาศึกษา และเป็นประโยชน์กับตัวเองได้ อีกทั้งหนังสือประวัติศาสตร์ในปัจจุบันก็ไม่ใช่หนังสือที่เต็มไปด้วยตัวอักษร และน่าเบื่ออีกต่อไป สำหรับใครที่อยากลองอ่านหนังสือประวัติศาสตร์สักเล่ม ลองเลือกหนังสือทั้ง 10 เล่มที่เรานำมาฝากได้เลยค่ะ รับรองว่าดีแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ