Home Blog 12 ต้นไม้มงคล...

12 ต้นไม้มงคล ช่วยเสริมโชค เรียกทรัพย์ ที่ควรปลูกในบ้าน

ต้นไม้มงคล ยังคงเป็นต้นไม้อีกประเภทที่คนนิยมปลูกกัน เพราะมีความเชื่อว่าต้นไม้บางสายพันธุ์ปลูกแล้วจะมีความเป็นมงคลเสริมโชคลาภ ช่วยเรียกเงินทอง เพื่อเสริมความดีงามในชีวิตกัน นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ ยังทำให้บ้านได้บรรยากาศร่มรื่น และสร้างความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 12 ต้นไม้มงคล ช่วยเสริมโชค เรียกทรัพย์ ที่ควรปลูกในบ้าน มาฝากกันค่ะ

12 ต้นไม้มงคล ที่ควรปลูกในบ้าน

ไผ่กวนอิม

ที่มา: greencloudsolutions.co.za

ไผ่กวนอิม เป็นต้นไม้ชื่อมงคล ชาวเอเชียเชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยนำเงินทอง โชคลาภ ความสุข และความเจริญ มาสู่ผู้คนในบ้าน อีกทั้งยังช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และความรู้สึกไม่ดีออกไปด้วย โดยจำนวนของไผ่ก็มีความหมายซ่อนอยู่เช่นกัน คือ ไผ่ 3 ก้าน สื่อถึงความสุข ความร่ำรวย และชีวิตที่ยืนยาว ไผ่ 5-6 ก้าน สื่อถึงความมั่งคั่ง และความโชคดี ไผ่ 7 ก้าน สื่อถึงสุขภาพดี ส่วนตำแหน่งที่เหมาะสมจะวางต้นไผ่กวนอิม ได้แก่ บริเวณหน้าบ้าน ในส่วนของการดูแล ไผ่กวนอิมชอบแสงแดดรำไร ต้องการน้ำมาก แต่ควรหลีกเลี่ยงน้ำประปา และหันมาใช้น้ำกรองหรือน้ำฝนแทน อย่าลืมใส่ปุ๋ยน้ำทุกเดือน และตัดแต่งทรงบ่อย ๆ ด้วย

ต้นศุภโชค

ที่มา:pinterest.com

ต้นศุภโชค เป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์หลากหลาย ทั้งนำดอก และเมล็ดมาประกอบอาหาร นอกจากนี้ยังปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังเป็นต้นไม้มงคลให้โชคลาภแก่คนปลูก โดยตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ศุภโชค เป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดเงินทองเข้าบ้านหรือที่ทำงาน ถ้าหากปลูกไว้จะช่วยให้โชคดี มั่งคั่ง ร่ำรวย แถมชื่อภาษาอังกฤษยังมีความหมายดีอีกด้วย ในส่วนของการปลูกนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง ดูแลไม่ยาก เลี้ยงในบ้านได้ ไม่ต้องโดนแสงมาก ชอบที่ร่มรำไร และอุณหภูมิปานกลาง รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหรือเมื่อดินแห้ง ควรหลีกเลี่ยงการใส่ปุ๋ยในช่วงปีแรก

พลูด่าง

ที่มา: pinterest.com

พลูด่าง นอกจากจะปลูกเป็นไม้ประดับแล้ว ยังปลูกเป็นไม้มงคลได้ด้วย เพราะเชื่อกันว่าต้นไม้ชนิดนี้ช่วยนำโชคลาภและเงินทองเข้ามาสู่บ้านหรือที่ทำงาน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติฟอกอากาศ และขจัดสารพิษได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งต้นพลูด่าง สามารถปลูกได้ทุกห้องในบ้าน ทั้งในห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องนั่งเล่น เหมาะปลูกในกระถาง วางบนโต๊ะ หรือจะแขวนตามฝาผนังก็ได้ ในส่วนของการปลูก สามารถปลูกได้ทั้งใน และนอกบ้าน ปลูกลงในกระถางหรือในแจกันก็ได้ ในส่วนของการดูแล ต้องการน้ำปานกลาง และแสงแดดรำไร

ต้นยางอินเดีย

ที่มา: pinterest.com

ต้นยางอินเดีย เป็นต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน เพื่อช่วยเรียกเงินทอง โชคดี และความสำเร็จ เพราะลักษณะใบกลมมนสื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรือง ในหลักฮวงจุ้ย นอกจากนี้ต้นยางอินเดีย ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ขจัดมลพิษ และลดความเครียดไปในตัวอีกด้วย โดยตำแหน่งที่เหมาะสมควรอยู่ในบริเวณทางเข้าหรือมุมมั่งคั่งของบ้าน ในส่วนการปลูก และดูแลไม่ยาก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ และตอนกิ่ง โตได้ในดินทุกประเภท แต่ชอบดินที่ระบายน้ำดีเป็นพิเศษ ทนแล้ง-ทนแดดจัดได้ แต่ควรวางไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดโดยตรงจะดีที่สุด

ต้นไพเลีย

ที่มา: pinterest.com

ต้นไพเลีย เป็นต้นไม้มงคล ช่วยเรียกเงินทอง โชคลาภ และพลังบวก เข้ามาสู่บ้าน แถมลักษณะยังชวนมอง จึงเหมาะแก่การตกแต่งเพื่อความสวยงาม ต้นกำเนิดมาจากมณฑลยูนนาน ซึ่งลักษณะของต้นไพเลีย มีลำต้นตั้งตรง อวบน้ำ ใบกลมคล้ายโล่ มันวาว ก้านใบยาว สีเขียวสวย สามารถปลูกได้ทุกที่ในบ้าน บนโต๊ะทำงานหรือห้องรับแขก หรือปลูกนอกบ้านก็ได้ ในส่วนของการดูแล ควรวางไว้ใกล้หน้าต่างหันหน้าไปทางทิศตะวันตก เพื่อให้ได้รับแสงแดดเต็มที่ แต่ระวังอย่าให้โดนแดดจัดโดยตรง และหมั่นรดน้ำเมื่อดินแห้ง

ต้นเงินไหลมา

ที่มา: bloomspace.co

ต้นเงินไหลมา เชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคล หากนำมาปลูกไว้ในบ้านจะช่วยให้เกิดความมั่งคั่ง เสริมดวงเรื่องการเงิน พร้อมทั้งยังช่วยสร้างเสน่ห์ และสิริมงคลให้กับผู้ปลูก ส่วนลักษณะของต้นเงินไหลมาเป็นพรรณไม้เลื้อยที่มีเถายาว ลำต้นมีสีเขียว และกลมเกลี้ยง ใบเป็นแฉกลึกเข้าหาโคนใบ ส่วนปลายใบเรียวแหลม ในส่วนของการปลูก และการดูแล ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ นิยมปลูกในดินร่วน ผสมปุ๋ยคอก แกลบ หรือขุยมะพร้าว ควรมีไม้หลักปักกลางกระถางให้ลำต้นเลื้อย และเปลี่ยนกระถางใหม่ทุก ๆ 2-3 ปี รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง เพราะเป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำมาก และควรวางกระถางในที่แดดรำไร

ต้นคลาสซูล่า

ที่มา: pinterest.com

ต้นคลาสซูล่า ในทางฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า หากใครปลูกต้นคลาสซูล่าไว้ที่บ้านหรือที่ทำงานจะช่วยนำความโชคดี ความมั่งคั่ง และความสำเร็จมาให้ เนื่องจากใบกลมมนสื่อถึงเงินทอง และพลังบวก นอกจากนี้ยังนิยมใช้เป็นของขวัญมอบให้กับคนที่กำลังจะเริ่มธุรกิจด้วย สามารถปลูกได้ทุกที่ในบ้าน หรือจะวางไว้บนโต๊ะทำงานก็ได้ แต่ยกเว้นในห้องนอนกับห้องน้ำเท่านั้น ทั้งนี้ต้นคลาสซูล่า บางสายพันธุ์มีขอบสีแดงหรือสีเหลือง ออกดอกสีขาวอมชมพู ส่งกลิ่นหอมช่วงหน้าหนาว ทนแล้ง และความชื้นได้ดี ในส่วนของการดูแล ชอบแดดรำไร รดน้ำเฉพาะตอนดินแห้งเท่านั้น ควรเติมกาบมะพร้าวเพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับดินด้วย

ต้นโอลีฟ

ที่มา: rtc.net.au

ต้นโอลีฟ เชื่อว่าถ้าปลูกจะช่วยนำพาความร่ำรวยเข้ามาในชีวิต ทำสิ่งใดก็จะประสบความสำเร็จ นำพาความก้าวหน้ามาให้แก่ผู้ปลูก และคนในบ้านด้วย ทั้งนี้ต้นโอลีฟ มีผลสดรูปร่างกลมรี ผลดิบสีเขียว ผลสุกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงหรือสีม่วง มีรสชาติฝาด นิยมนําไปสกัดน้ำมัน และกินเป็นอาหาร ในส่วนของการดูแลต้นโอลีฟ ควรปลูกในดินร่วนปนทราย และบริเวณที่มีแดด รดน้ำได้วันละ 1-2 ครั้ง แต่อย่าให้ดินแฉะจนเกินไป หรือถ้าเห็นว่าดินแห้งค่อยรดน้ำ หลังปลูกแล้วสามารถให้ผลผลิตประมาณ 5-7 ปีขึ้นไป จากนั้นก็มีผลผลิตให้เก็บกินได้อย่างต่อเนื่อง

เฟิร์นข้าหลวง

ที่มา: pinterest.com

เฟิร์นข้าหลวง เป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมเรื่องชื่อเสียง บารมี นิยมปลูกประดับบ้าน และตกแต่งสวน มีใบยาวคล้ายหอก ใบหนา และแข็ง ผิวเป็นมัน ปลายใบแหลม เส้นใบตรงกลางเมื่อแก่จะมีสีดำ ใตใบมีอับสปอร์เกาะเป็นลายยาวขวาง จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลดำเมื่อแก่ และเป็นที่มาของชื่อ ข้าหลวงหลังลาย ในส่วนของการปลูก และการดูแล ปลูกโดยใช้อิงต้นไม้หรือปลูกในกระถางก็ได้ เติบโตได้ดีในดินร่วน ผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก และทรายละเอียด ควรปลูกในที่ร่ม โดนแดดได้เล็กน้อย ชอบความชื้นสูง ดังนั้น จึงควรรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง และบำรุงด้วยปุ๋ยน้ำเดือนละ 1-2 ครั้งต่อเดือน

ต้นส้มจี๊ด

ที่มา: brighterblooms.com

ส้มจี๊ด เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่ช่วยเพิ่มโชคลาภให้กับผู้ปลูก ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยจีนเชื่อว่าสามารถดึงดูดเงินทอง ความโชคดี และความรุ่งเรือง เข้ามาในบ้านได้ ซึ่งหากปลูกไว้ในสวนจะมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ก็ได้ แต่ถ้าปลูกไว้ในบ้านควรมีขนาดเล็กลงมาหน่อย และนิยมตั้งไว้ในห้องครัว ในส่วนของการปลูกนิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง เพาะเมล็ด และติดตา ชอบดินที่ระบายน้ำดี ชอบน้ำปานกลาง และแสงแดดมาก ซึ่งนอกจากความดีงามเป็นมงคลแล้ว ยังปลูกเป็นไม้ประดับแต่งบ้าน และกินผลได้อีกด้วย

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ที่มา: verrysmilejung.com

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ หรือต้นเศรษฐีมีทรัพย์ เป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกประดับบ้านก็ได้ ไว้ตกแต่งร้านค้าก็ดี เพราะเชื่อกันว่าการปลูกต้นเศรษฐีรวยทรัพย์จะช่วยส่งเสริมบารมี และโชคด้านการค้าขายให้กับผู้ปลูก ซึ่งต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก มีอายุหลายปี อีกทั้งยังมีดอกสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบอีกด้วย ในส่วนของการปลูก และการดูแล สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ ควรปลูกในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี รดน้ำเพียงวันละครั้งให้พอชุ่ม และวางกระถางปลูกในที่ที่มีแดดรำไร

ต้นมรกตแดง

ที่มา: thecitywild.com

ต้นมรกตแดง เนื่องจากมีลักษณะอันเป็นมงคล คือ มีลำต้นเป็นปล้องสีแดงเข้ม มีอายุหลายปี ใบเป็นรูปหัวใจ ปลายแหลม โคนหยัก ขอบเป็นคลื่นห่าง เมื่อแตกใบอ่อนด้านบนจะมีสีแดงเข้ม เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมแดง ก้านใบเป็นทรงกระบอกเรียว ออกดอกเป็นช่อสวยงาม หากนำมาปลูกประดับไว้ในบ้านจะช่วยเสริมเรื่องเงินทอง โชคลาภ อีกทั้งยังสร้างเสน่ห์อันน่าดึงดูดใจให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของอีกด้วย ในส่วนของการดูแล ชอบน้ำปานกลาง รดน้ำ 3-5 วันต่อครั้ง พอให้ดินชุ่ม แต่ไม่เปียกจนแฉะ และวางกระถางไว้ในที่ที่มีแดดรำไร หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง หมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยคอก 1-2 เดือนต่อครั้ง ก็จะให้ใบสีสวย

สรุป

ต้นไม้มงคล แต่ละสายพันธุ์ก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป ใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลไปปลูกประดับบ้านหรือร้านค้า ก็ลองศึกษาวิธีดูแล จะได้รู้ว่าบ้านของเราเหมาะกับต้นไม้ชนิดไหน ที่มีความหมายตรงตามความชอบ จะได้ปลูกได้นาน ๆ และช่วยกวักเงินทองมาให้เราได้ นอกจากนี้ต้นไม้มงคล ยังเหมาะสำหรับการมอบให้เป็นของขวัญในวันสำคัญต่าง ๆ อีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ