Home Blog 10 ประโยชน์ขอ...

10 ประโยชน์ของการดื่มกาแฟดำ ได้สุขภาพเต็ม ๆ สายเฮลธ์ตี้ไม่ควรพลาด

เครื่องดื่มกาแฟ เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่คนทำงานส่วนใหญ่มักจะดื่มกันเป็นประจำ เพราะนอกจากจะกระตุ้นประสาทสัมผัสต่าง ๆ ในร่างกาย ให้ทำงานได้ดีขึ้นแล้ว เครื่องดื่มกาแฟ ก็ยังมีหลายเมนูให้เลือกดื่มกัน ไม่ว่าจะเป็นคาปูชิโน่ เอสเปรสโซ่ ลาเต้ มอคค่า เป็นต้น แต่สำหรับใครที่เป็นสายเฮลธ์ตี้ แนะนำให้ดื่มเป็นกาแฟดำ เพราะไม่มีส่วนผสมของนม ครีมเทียม หรือน้ำตาล แถมได้ความเข้มข้นแบบเต็ม ๆ นอกจากนี้กาแฟดำ ยังมีประโยชน์มากมาย ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดู 10 ประโยชน์ของการดื่มกาแฟดำ ได้สุขภาพเต็ม ๆ ที่สายเฮลธ์ตี้ไม่ควรพลาด ถ้าอยากรู้แล้วว่ากาแฟดำมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร ลองมาดูกันเลย!

10 ประโยชน์ของการดื่มกาแฟดำ

1. กระตุ้นความจำ ทำให้สมองทำงานดีขึ้น ซึ่งคนที่อายุล่วงเข้าวัยกลางคน ควรดื่มกาแฟประมาณ 4-5 แก้วต่อวัน เพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมน G-CSF ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ นอกจากนี้กาแฟยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท ลดอาการหลง ๆ ลืม ๆ ที่เกิดตามวัยได้

2. บรรเทาอาการปวดศีรษะ เนื่องจากกาแฟมีฤทธิ์ที่ช่วยขยายหลอดเลือดได้ การปวดเกร็งของกล้ามเนื้อที่มีปัญหาอยู่ก็จะถูกยืดออกจากกัน ทำให้อาหารปวดของกล้ามเนื้อคลายตัว อาการปวดกัวจากไมเกรนก็เช่นกัน ดื่มกาแฟดำจะช่วยให้ สมองทำงานได้ดีขึ้น ทำให้หมดอาการปวดไมเกรนลดลงได้นั้นเอง

3. ช่วยชะลอวัย เนื่องจากกาแฟดำจะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการสะสมของออกซิเจนที่มีมากเกินไปจนอาจทำให้แก่เร็ว พร้อมทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ลดความเหี่ยวย่น ป้องกันการเกิดริ้วรอย และทำให้ผิวพรรณเต่งตึง กระชับได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้น การดื่มการแฟดำเป็นประจำจะช่วยชะลอริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

4. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ในกาแฟดำมีวิตามินบีรวมชนิดหนึ่งชื่อว่า นิโคติน ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ อีกทั้งคาเฟอีนยังมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น แถมลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูงอีกด้วย แต่ถ้าป่วยเป็นโรคหัวใจแล้วไม่แนะนำให้ดื่ม เพราะอาจกระตุ้นอาการของโรคได้

5. ป้องกันโรคมะเร็ง เนื่องจากในกาแฟดำมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง ทั้งฟลาโวนอยด์ และกรดอะซิติก ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ผิดปกติในร่างกาย อาจช่วยลดก้อนเนื้อร้ายหรือทำลายเซลล์ที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ ทั้งโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งทวารหนัก มะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก รวมไปถึงมะเร็งปากมดลูก

6. ลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับตับได้ ไม่ว่าจะเป็นการลดการอักเสบ ลดการเกิดพังผืดในตับ ลดความเสี่ยงของโรคตับแข็งจากการดื่มสุรา โรคไวรัสตับอักเสบ ไขมันพอกตับ และโรคมะเร็งตับ เป็นต้น เพราะฉะนั้นการดื่มกาแฟดำเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับตับได้ดี

7. ป้องกันโรคหอบ เพราะโรคหอบเกิดจากการที่ประสาทสำรองถูกกระตุ้น จึงแสดงอาการหอบออกมา แต่เมื่อดื่มกาแฟดำเป็นประจำ อย่างน้อย 3 แก้วต่อวัน ฤทธิ์ของกาแฟดำจะเข้าไปช่วยระงับความตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง และไม่ทำให้เกิดอาการหอบนั่นเอง

8. ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน เนื่องจากมีผลการวิจัยพบว่ากาแฟดำสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน และกระดูกสะโพกหักได้ โดยให้ดื่มกาแฟดำไม่เกินวัน 3 แก้ว หรือการได้รับคาเฟอีนไม่เกิน 300 มิลลิกรัม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนได้

9. ช่วยทำความสะอาดช่องท้อง กาแฟดำเป็นเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเวลาที่คุณดื่มกาแฟดำ แบคทีเรียหรือสารพิษต่าง ๆ ถึงถูกกำจัดออกมาทางปัสสาวะอย่างง่ายดาย นอกจากนี้กาแฟดำยังช่วยดีท็อกซ์ และลดอาการบวมน้ำได้อีกด้วย

10. เพิ่มการเผาผลาญ ลดน้ำหนัก กาแฟดำมีส่วนช่วยในการละลายไขมันได้ดี และสามารถให้พลังงานทดแทนได้ ซึ่งการดื่มกาแฟเป็นประจำหลังมื้ออาหาร เนื่องจากกาแฟจะเข้าไปทำให้ไขมันที่ทานเข้าไปแตกตัว และสลายไปอย่างง่ายดายโดยไม่จับเป็นก้อน แต่จะต้องเป็นกาแฟดำที่ปราศจากน้ำตาล และหากต้องการดื่มกาแฟดำลดน้ำหนัก ควรดื่มหลังมื้ออาหาร และก่อนออกกำลังกาย 30 นาที จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ และทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับประโยชน์ของกาแฟดำที่มีดีมากกว่าความตื่นตัว ให้พร้อมสำหรับการทำงาน แต่ยังมีประโยชน์อื่นมากมายที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ ดังนั้น สำหรับสายเฮลธ์ตี้แล้ว การดื่มกาแฟดำ ก็ยังช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก และเผาผลาญพลังงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็ควรดื่มกาแฟดำอย่างพอดี ๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ

เกี่ยวกับ Ricco

บริษัท ริคโค จำกัด เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ.ศ. 2539 เราให้บริการออกแบบ และผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ Offset และ Digital ที่ทันสมัยที่สุด สามารถรองรับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภท เรามีความเป็นมืออาชีพและครบวงจรทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์ (One Stop Service) ด้วยประสบการณ์มากกว่า 24 ปี ทำให้เราสร้างสรรค์งานพิมพ์คุณภาพอยู่เสมอ
ทั้งนี้เรายังมีบริการป้อนข้อมูลหรือบริการคีย์ข้อมูลใบสมัคร แบบฟอร์มต่างๆ บริการจัดการ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจสอบฐานข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีอยู่ยังคงเป็นข้อมูลที่สมบูรณ์ บริการตรวจสอบข้อมูลตามเงื่อนไข การตลาดทางตรงในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์ สามารถเจาะจงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งเราจะสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: https://www.freepik.com/home